Bão được hình thành như thế nào?

Đăng lúc: . Đã xem 2765 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Các hiện tượng vật lí
Hàng năm trên thế giới có hàng nghìn con bão được sinh ra và gây tổn thất rất lớn về người và của. Vậy bão được hình thành như thế nào? Và có cách nào tránh được các trận bão hay không?
Bão

Bão

Mỗi năm, trên các vùng nhiệt đới, trong thời kỳ nóng, những cơn bão (xoáy thuận) hình thành. Gió có thể thổi xoáy ở trên cao và tốc độ hon 300 km/h, trong vòng tròn bán kính từ 100 đến 450 km và lan rộng ra với tốc độ chậm dần khoảng 30 km/h. Có tới hàng nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn nạn nhân của bão như Bengale năm 1970.

Bão là xoáy thuận sinh ra từ sự gặp nhau của một khối khí nóng, có nguồn gốc nhiệt đới với một khối khí lạnh có nguồn gốc địa cực. Không khí nóng lên ở mực nước biển, trở nên nhẹ hơn và bốc lên như một máy hút khổng lồ. Nếu nó húc phải không khí lạnh và đặc hơn trên cao, nó sẽ quay càng ngày càng nhanh luôn theo chiều ngược chiều quay kim đồng hồ đối với bắc bán cầu. Ở trung tâm, trong dòng khí đi lên có độ rộng 10-20 km, áp suất khí quyển rất thấp, không khí tĩnh lặng và trời quang: đó là mắt bão. Xung quanh đó là một trận cuồng nộ của gió và nước. Những ngôi nhà sụp đổ, cây cối bị nhổ bật rễ, các đợt sóng kinh khủng xô vào bờ. Các nhiễu loạn tai họa này có tên là typhon hoặc tornade tại châu Á, hoặc hurricane ở châu Mỹ đều dịch là bão. Trong những vùng ôn đới, vùng khí áp thấp, bão ouragan và gió lốc bourrasque hình thành và thường ít nguy hiểm. Những vệ tinh khí tượng cho phép dự báo sự hình thành của bão. Người ta vẫn chưa biết cách tránh bão. Hơn nữa, người ta có thể thử làm giảm sức gió bằng cách gieo mây bằng bạc iôđua.

Nguồn tin: Theo Bách khoa tri thức
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5