Tiếng kêu trong tai: Nguy hiểm ít người để ý

Đăng lúc: . Đã xem 8237 - Người đăng bài viết: Công Phương Lan
Chuyên mục : Các hiện tượng vật lí
Tiếng kêu trong tai rất nguy hiểm

Tiếng kêu trong tai rất nguy hiểm

Chúng ta có thể nghe được mọi hoạt động bên ngoài đều là nhờ đôi tai của chúng ta. Người ta thường ví đôi mắt là cửa sổ tâm hồn còn đôi tai lại là cửa sổ trái tim. Nhưng nếu đôi tai tự nhiên " dở chứng" thì nó có nguy hiểm không nhỉ?
Tiếng kêu trong tai là hiện tượng ù tai. Đây là những ảo giác về âm thanh hoặc những tiếng động sinh lý hay bệnh lý của cơ thể.
Người ta xếp ù tai làm hai loại lớn: tiếng kêu chủ quan và tiếng kêu khách quan.
Tiếng kêu chủ quan: là hiện tượng chỉ có bệnh nhân cảm nhận thấy tiếng kêu này. Nhiều người gọi là bị ma ám nhưng thực ra ù tai chủ quan bắt nguồn từ bất kỳ một kích thích tác động lên bộ phận nào đó của tai (tai ngoài, tai giữa và tai trong) hoặc của hệ thống chuyển vận luồng thần kinh từ tai lên não.
Tiếng kêu là một hiện tượng hoàn toàn chủ quan tạo ra bởi hệ thống thần kinh giác quan của tai khi nó bị kích thích một cách bệnh lý. Trong một số trường hợp, tiếng kêu bắt nguồn từ một tiếng động có thật trong cơ thể: tiếng tim đập, tiếng máu chảy.
Nguyên nhân gây ù tai: Nguyên nhân do tai ngoài như nút ráy tai, viêm ống tai ngoài, nhọt ống tai ngoài, dị vật ống tai ngoài. Nguyên nhân tại tai giữa như viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính, viêm tắc vòi tai... Nguyên nhân tại tai trong là viêm mê nhĩ, rối loạn vận mạch mê nhĩ, u dây thần kinh, tăng áp lực nội sọ, vỡ xương đá... Nguyên nhân ngoài tai: Nguyên nhân toàn thân tác động đến những tai đã bị suy yếu sẵn: tăng huyết áp hoặc thấp huyết áp, suy nhược thần kinh; u tiểu thể cảnh, hư khớp cột sống cổ...
Tiếng kêu khách quan: Cả bệnh nhân và thầy thuốc đều nghe thấy tiếng kêu trong tai hay ngoài tai của bệnh nhân. Tiếng kêu trong tai thường đo sự co cơ búa làm căng màng nhĩ, tiếng kêu như tiếng cành cây khô gãy hoặc như tiếng phất cờ. Thăm khám thấy màng nhĩ di động khi tai phát ra tiếng kêu, có hiện tượng co đột ngột của cơ bao màn hầu trong và ngoài, tiếng mở banh của loa vòi tai.
Tiếng kêu ngoài tai như tiếng động mạch là những tiếng thổi tâm thu cùng với nhịp mạch gặp trong trường hợp phình động mạch cảnh hoặc rò động tĩnh mạch ở cổ, u cuộn cảnh, hẹp động mạch. Nếu đè bẹp các mạch máu lớn ở cổ thì tiếng kêu sẽ giảm hoặc mất.
Những điều cần lưu ý: Khi bị ù tai, điếc tai đột ngột hoặc có tiếng kêu trong tai cũng cần cảnh giác với những tổn thương ác tính ở cơ quan lân cận như ung thư vòm họng hoặc ở bệnh nhân tâm thần hoang tưởng... Tuy nhiên, ù tai cũng có thể gặp trong ngộ độc một số loại thuốc uống trong điều trị lao… Do vậy, khi có bất thường trong tai cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có hướng điều trị sớm.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5