Khám phá bộ quần áo của phi hành gia

Đăng lúc: . Đã xem 1398 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Chế tạo các dụng cụ thí nghiệm
Những vật dụng tưởng chừng rất đơn giản ở mặt đất nhưng trong môi trường không trọng lượng phải chế tạo rất phức tạp và tỉ mỉ để phục vụ các nhà du hành vũ trụ. Các bạn cùng khám phá một số đồ dùng sau của phi hành gia
Khám phá bộ quần áo của phi hành gia

Khám phá bộ quần áo của phi hành gia

Quần áo của các nhà du hành được làm bằng nhiều lớp sợi siêu bền và các vật liệu khác đủ cứng để không bị bục rách trong khoảng không vũ trụ.

Các vật liệu tạo nên 9 hoặc 10 lớp bảo vệ này gồm vải chất lượng cao, kết hợp giữa Teflon với kevlar chống chầy xước, một lớp màng Mylar tráng nhôm có tăng cường thêm vải bố Darcon, vải nylon tráng Neoprene, vải Dacron, vải nylon tráng polyurethane, màng chìm polyurethane, nylon dẫn trở gồm nhiều lớp sợi kim loại, vải tổng hợp Vinyl ethylene tạo ống dẫn cho chất làm nguội nước và lớp lót bằng lụa nylon giúp cho cơ thể dễ chịu.

Phía ngoài bộ quần áo có tính đàn hồi, cả trong lẫn ngoài tổng cộng có từ 10 đến 20 lớp với trọng lượng hơn 50kg. Và còn phải dùng sợi thủy tinh chống nhiệt may vào giữa mỗi lớp áo. Trong không trung có rất nhiều nham thạch, nếu quần áo quá mỏng rất dễ bị cắt vỡ. Chỉ có quần áo dày mới có thể ngăn được các tia bức xạ và nhiệt độ cao của vũ trụ để tránh cho cơ thể bị thiêu cháy.

Do còn phải để các nhân viên hàng không vũ trụ khi mặc bộ quần áo này nhưng vẫn sinh hoạt được bình thường như ăn uống, đi lại, các khớp xương như cổ tay và hai đầu gối có thể co duỗi,... nên trong bộ quần áo hàng không vũ trụ có các đường ống ngang dọc đan xen nhau. Các ống này lại có các chức năng khác nhau như gửi không khí, gửi nước. Trên bộ quần áo còn có thiết bị tăng áp giúp người mặc cảm nhận được một chút trọng lượng, tránh cho máu trong cơ thể sôi sùng sục trong điều kiện không có áp lực.

Ngoài ra, trên bộ quần áo vũ trụ còn có một mũ bảo hiểm trong suốt hình tròn, có thể cản được tia hồng ngoại.

Phía sau lưng áo vũ trụ còn có một bình to. Trên các hướng của nó có lắp vòi phun. Lợi dụng phản lực do nó phun khí về các hướng giúp cho người mặc tự do vận động trước sau, trái phải, trên dưới.

Chiếc ba lô đeo sau lưng các phi hành gia chính là một chiếc máy duy trì áp suất không khí để thở và kiểm soát nhiệt độ.


Nguồn tin: Trang xã luận
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Những tin cũ hơn

 

Tin mới nhất