Vật lý hạt nhân và lịch sử ra đời

Đăng lúc: . Đã xem 2898 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Công nghệ
Vật lý hạt nhân và lịch sử ra đời

Vật lý hạt nhân và lịch sử ra đời

(Thầy Dũng VTN) - Các bạn cùng tìm hiểu đối tượng nghiên cứu của ngành vật lý hạt nhân là gì và lịch sử ra đời của ngành học này nhé

I. Vật lý hạt nhân là gì

Vật lý hạt nhân là một nhánh của vật lý đi sâu nghiên cứu về hạt nhân của nguyên tử (gọi tắt là hạt nhân)

Vật lý hạt nhân gồm 3 phần: mô tả các hạt cơ bản ( prôtôn và nơtrôn) và các tương tác giữa chúng, phân loại và trình bày các tính chất của hạt nhân, và cung cấp các kỹ thuật tân tiến mà nó mang lại.

II. Lịch sử ra đời ngành học này

Lịch sử của vật lý hạt nhân như là một môn học khác với vật lý nguyên tử bắt đầu với việc phát hiện ra phóng xạ bởi Henri Becquerel năm 1896, trong khi điều tra hiện tượng lân quang trong muối uranium. Việc phát hiện ra các điện tử của Joseph John Thomson một năm sau đó là một sự chỉ ra cho thấy các nguyên tử có cấu trúc bên trong. Vào đầu thế kỷ 20, mô hình nguyên tử được chấp nhận là mô hình bánh mận (Plum pudding model) trong đó nguyên tử là một quả bóng điện tích duơng lớn với các hạt electron điện tích âm được nhúng bên trong nó. Bước sang thế kỷ này các nhà vật lý cũng đã phát hiện ra ba loại bức xạ phát ra từ các nguyên tử, mà họ đặt tên là alpha, beta, và bức xạ gamma. Các thí nghiệm vào năm 1911 bởi Otto Hahn và James Chadwick vào năm 1914 phát hiện ra rằng quang phổ phân rã beta là liên tục chứ không phải là rời rạc. Có nghĩa là, các điện tử bị đẩy khỏi nguyên tử với một loạt các nguồn năng lượng, chứ không phải là số rời rạc của các nguồn năng lượng đã được quan sát thấy trong phân rã gamma và alpha. Đây là một vấn đề đối với vật lý hạt nhân vào thời điểm đó, bởi vì nó chỉ ra rằng năng lượng không được bảo tồn trong các phân rã.

Vào năm 1915, Albert Einstein xây dựng ý tưởng của sự tương đương năng lượng-khối lượng. Trong khi công việc về hiện tượng phóng xạ bởi Becquerel và Marie Curie xảy ra trước đây, một sự giải thích về nguồn năng lượng phóng xạ đã phải đợi đến sự khám phá ra rằng bản thân hạt nhân là sự kết của các phần phần nhỏ hơn, các nơ-tron.


Nguồn tin: Trang wikipedia
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5