Những phát minh mới lạ giúp hỗ trợ nhà nông

Đăng lúc: . Đã xem 212 - Người đăng bài viết: bla bla bla
Chuyên mục : Công nghệ
Những phát minh mới lạ này sẽ rất hữu ích cho nhà nông. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Máy biến thức ăn thừa thành phân bón

Máy biến thức ăn thừa thành phân bón

Máy biến thức ăn thừa thành phân bón

Ủ chất thải nông nghiệp hay rác thải hữu cơ thành phân bón là cách làm quen thuộc của rất nhiều người nông dân ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, tùy theo từng loại rác thải, thời gian ủ tương đối dài phải mất từ vài tháng đến hàng năm.

Đầu năm nay, Wlabs - nhóm sáng tạo thuộc Whirlpool Corporation đã giới thiệu đến nhà nông chiếc máy Zera Foof Recycler giúp biến đổi rác thải hữu cơ nhà bếp ( thức ăn thừa )  thành phân bón chỉ trong 24 giờ.

Bên trong chiếc máy này, rác thải hữu cơ là các loại thức ăn thừa, vỏ trái cây, lá rau sẽ được nghiền nhỏ. Dưới tác động của oxy, nhiệt độ và phụ gia hỗ trợ, tốc độ phân hủy vô cùng nhanh chóng từ hàng tuần sẽ rút xuống chỉ còn 24 giờ. Sản phẩm cuối cùng được chuyển xuống ngăn dưới cùng và có thể lấy ra dễ dàng, trở thành phân bón hữu cơ cho cây trồng nhà bạn.

Chiếc máy đã đưa lên trang web gọi vốn cộng đồng Indiegogo. Giá bán bao gồm các gói đi kèm là phụ gia, máy lọc khí… khoảng 1.199USD. Người dùng có thể giám sát quá trình biến đổi và điều khiển thiết bị qua chính ứng dụng điện thoại của mình. Sản phẩm đã được giới thiệu và nhận được giải thưởng sáng tạo tại triển lãm hàng điện tử tiêu dùng CES 2017.

Tổ ong tự cho mật

Chiếc tổ ong Flow Hive là phát minh sáng tạo của 2 bố con người Australia, Stuart Anderson và Cedar, xuất phát từ nghề truyền thống 3 đời của gia đình hai cha con đã tự nghiên cứu và cho ra đời tổ ong này.

Mô hình này thiết kế đặc biệt với các ỗng dẫn mật ra ngoài. Tổ ong thông thường đều là những hình lục giác kín xếp sát nhau nhưng thùng Flow Hive lại thiết kế theo hình lục giác hở khác biệt.


Tổ ong tự cho mật
 
Bình thường, chúng vẫn ở trạng thái kín để ong vẫn hoạt động và tích mật vào đầy tổ. Khi đã đầy, bằng một động tác xoay đòn bẩy được thiết kế phía trên, các tổ lục giác hở này sẽ cho phép mật ong tự chảy xuống do trọng lực và theo đường ống nhựa phía dưới dẫn ra ngoài.

Để tạo ra phát minh mới lạ và hữu ích này, hai bố con phải thử nghiệm tới 10 năm với nhiều thiết kế khác nhau . Lần này, chính họ cũng ngạc nhiên vì đàn ong chấp nhận chiếc tổ mới và sống trong đó.

Sản phẩm này giúp công việc của những người nuôi ong dễ dàng hơn rất là nhiều . Năm 2015, họ đã xin cấp bằng sáng chế và gọi vốn để có thể phát triển sản xuất ra những chiếc tổ ong đặc biệt này trên quy mô lớn hơn.

Máy biến rác thải thành khí biogas trong đun nấu

Cách biến rác thải thành khí biogas là mô hình quen thuộc đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các loại phân động vật, rác thải được ủ trong hầm kín và sản sinh ra các loại khí đốt phục vụ cho đun nấu, sinh hoạt hàng ngày của con người.

Mới đây, một startup đến từ Isarel đã phát triển mẫu hầm biogas mới có kích thước gia đình để biến đổi các rác thải hữu cơ hàng ngày thành lượng khí đủ cho 2-4 giờ đun nấu cùng 5-8 lít chất lỏng làm phân bón hàng ngày.


Máy biến rác thải thành khí gas
 
Chiếc máy có tên gọi là HomeBiogas. Theo đó, mỗi kilogram rác thải hữu cơ có thể được chuyển đổi trung bình thành 200 lít nhiên liệu và sử dụng trong một giờ đun nấu. Phát minh này có thể hạn chế tới 6 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Công ty đang tiếp tục gọi vốn trên trang web Indiegogo để có thể sản xuất thêm nhiều Homebiogas với quy mô lớn hơn . Chiếc máy này đã được lắp đặt tại nhiều nước Trung Đông.


Nguồn tin: Trang Khoa học
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5