Ứng dụng tuyệt vời cho pin di động và xe hơi

Đăng lúc: . Đã xem 286 - Người đăng bài viết: bla bla bla
Chuyên mục : Công nghệ
John Goodenough là một nhà vật lý xuất sắc, ông được rất nhiều lời khen ngợi từ phát minh công nghệ pin lithium mà chúng ta sử dụng ngày nay.
Ứng dụng tuyệt vời cho pin di động và xe hơi

Ứng dụng tuyệt vời cho pin di động và xe hơi

John Goodenough từng có cống hiến đột phá hai lần trong lĩnh vực phát triển công nghệ pin, nhưng ông có được thành tựu mang tính đột phá như vậy lại là lúc ông 94 tuổi. Ông phát hiện pin khác nhau có tiềm lực khác nhau, không chỉ cho phép thời gian sử dụng smart phone lâu hơn, mà sự đột phá mang tính cách mạng pin còn có thể sử dụng trên các phương tiện giao thông.

Pin dạng rắn của ông Goodenough sử dụng thủy tinh (kính) làm chất dẫn điện thay thế cho chất lỏng. Điều này mang đến rất nhiều ưu điểm: sodium có thể thay thế lithium cực dương, nếu so sánh với lithum thì nó rẻ hơn và dễ dàng tìm thấy hơn. Thủy tinh có tính dẻo dai hơn chất dẫn điện dạng lỏng, ông hy vọng thông qua cách này có thể ngăn chặn những vụ cháy nổ pin không còn xảy ra nữa.

Nhưng nếu muốn bê công nghệ này từ trong phòng thí nghiệm ra, để sản xuất toàn diện công khai trước xã hội, thì vẫn còn một số khó khăn nhất định. Pin dẫn điện bằng thủy tinh có thể hoạt động tốt hơn, yêu cầu cũng chỉ là dùng những nguyên liệu rẻ tiền và sản xuất cố định.

Thiết kế này đã được cấp bằng sáng chế của văn phòng thương mại công nghệ thông qua Đại Học Texas tại Austin. Theo bài báo đưa tin, văn phòng này đang cùng các đối tác bên ngoài đàm phán hợp đồng cấp phép, kế hoạch ngắn hạn là chuẩn bị dùng xe hơi điện và pin sạc làm thử nghiệm.


Nguồn tin: Trang Khoa học
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5