Thiết bị tạo ra nước uống nhờ ánh nắng mặt trời

Đăng lúc: . Đã xem 377 - Người đăng bài viết: bla bla bla
Chuyên mục : Công nghệ
Thiết bị này ra đời rất phù hợp với những nơi điều kiện khô hạn,nắng nóng.
Thiết bị tạo ra nước uống nhờ ánh nắng mặt trời

Thiết bị tạo ra nước uống nhờ ánh nắng mặt trời

Thiết bị của nhóm nghiên cứu đến từ trường ĐH của Mỹ có khả năng tạo ra đủ nước uống cho những ai đang ở hoang mạc. Và điểm vô cùng tuyệt vời ở đây đó là thiết bị không dùng đến điện năng mà chỉ cần tới ánh sáng mặt trời để có thể hoạt động.

Thiết bị mới được phát triển này có thể thu được nước cả khi ẩm độ chỉ còn 20%, và không tốn điện.

Về ý nghĩa thiết bị này có ưu điểm là không sử dụng điện năng mà nó còn phù hợp với tương lai về những nơi thiếu điều kiện về nguồn nước sạch.Hiện đã có 2/3 dân số thế giới gặp khó khăn trong tiếp cận nước sạch. Nhưng các dòng sông thì đang cạn dần và lượng nước ngầm cũng suy giảm đáng kể. Nhu cầu cần đến một nguồn cấp nước khác là hết sức cần thiết.


Hạn hán đang ngày một diễn ra nghiêm trọng
 
Trong phiên bản thử nghiệm, nhóm nghiên cứu tạo ra một lớp MOF-801 pha với bọt đồng.

Với mỗi kg MOF-801 sử dụng, nhóm nghiên cứu đạt được công suất 2,8 lít nước/ngày. Con số này vừa đủ để một người lớn sử dụng ở những nơi khô hạn như các hoang mạc, nơi không có cơ sở hạ tầng cấp nước sạch. Về mặt lâu dài, nhóm nghiên cứu cho biết họ có thể phát triển thiết bị ra các hệ thống có kích thước lớn hơn, có thể sản xuất được nhiều nước hơn cho cả một cộng đồng sử dụng.

Trong một tương lai khi hạn hán trở lên nặng nề vì biến đổi khí hậu, những vật liệu như MOF-801 có thể là chìa khoá giúp nhân loại giải quyết bài toán nước sạch vì các dòng sông lẫn các hồ chứa trở nên cạn kiệt do tình trạng quá tải dân số.


Nguồn tin: Trang Khoa học
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5