Vì sao bánh xe có lắp vong bi khi chạy sẽ trở nên nhẹ nhàng ?

Đăng lúc: . Đã xem 345 - Người đăng bài viết: bla bla bla
Chuyên mục : Giải thích vật lý
Khi ngắm các công trình kiên trúc cổ hùng vĩ ta không khỏi tự hỏi: trước đây, lúc còn chưa có máy móc, người ta dùng biện pháp gì để vận chuyển những vật liệu xây dựng như đá, gỗ nặng nề đó ?
Vì sao bánh xe có lắp vong bi khi chạy sẽ trở nên nhẹ nhàng ?

Vì sao bánh xe có lắp vong bi khi chạy sẽ trở nên nhẹ nhàng ?

Thì ra ngươi xưa đã sử dụng những biện pháp mà bây giờ có lúc không thể thấy nữa: khi vận chuyển đồ vật để dưới nó mấy đòn gỗ tròn thì khi đẩy lực sẽ nhẹ hơn rất nhiều.
Dó là vì khi vật trượt trên mặt đất ở chỗ nó tiếp xúc với mặt đất sẽ có một loại ma sát trượt, còn khi vật thể lăn trên mặt đất, sức cản là sức cản của ma sát lăn. Nói chung thì sức cản của ma sát lăn chỉ bàng 1/40 đến 1/60 ma sát trượt, vì thế lăn vật tiết kiệm lực rất nhiều so với đẩy vật.  những chiếc xe Ở ngững chiếc xe không lắp vòng bi, ma sát giữa ổ đỡ và đầu trục xe là ma sát trượt, sức cản tương đối lớn, loại ổ đỡ như vậy không những dễ bị mài hỏng mà xe cũng đi không được nhanh. Những bánh xe có lắp ổ bi khi xe chạy, trục bánh xe sẽ lăn trên vòng bi mà vòng bi thì lại lăn theo đường lăn của ổ đỡ ngoài như thế đã đem ma sát trượt biến thành ma sát lăn, sức cản giảm rất nhiều cho nên xe trở nên nhẹ nhàng đỡ tốn sức.

Nguồn tin: Mười vạn câu hỏi vì sao
Từ khóa:

Bánh xe, vòng bi, ma sát

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5