Vì sao đường sắt chạy qua cầu,ở phía trong đường ray phải lắp thêm hai đường ray nữa ?

Đăng lúc: . Đã xem 382 - Người đăng bài viết: bla bla bla
Chuyên mục : Giải thích vật lý
Khi thiết kế cầu cho đường sắt, ngoài việc bản thân nó phải rất vững chắc để bảo đảm xe lửa đi qua một cách an toàn, yên ổn ra, trên mặt cầu còn phải có những trang bị bảo đảm cho đoàn tàu một khi xảy ra sự cố ở đầu cầu hoặc trên cầu.
Vì sao đường sắt chạy qua cầu,ở phía trong đường ray phải lắp thêm hai đường ray nữa ?

Vì sao đường sắt chạy qua cầu,ở phía trong đường ray phải lắp thêm hai đường ray nữa ?

Không biết bạn đã có nghiệm thấy như thế này không: một người ngồi trên xe đạp đi rất nhanh đột nhiên ngã xuống thì bị đau hơn nhiều so với khi đang đi bộ đột nhiên bị ngã. Đó là vì tích của khối lượng của thân người với tốc độ xe đạp - mà trong vật lý gọi là động lượng, lớn hơn mấy lần tích của khối lượng thân người với tốc độ đi bộ. Hãy tưởng tượng xem, xe lửa nặng như vậy, tốc độ nhanh như thế, nếu vạn nhất trật bánh thì lực phá hoại sẽ lớn biết bao! Đâm vào cây, cây đô’, đâm vào nhà, nhà tan, ngay khi đâm vào cầu làm bằng thép thì dù cho các câu kiện của cầu vừa to vừa lớn cũng khó mà toàn vẹn.

Vì vậy khi thiết kế cầu cho đường sắt, ngoài việc bản thân nó phải rất vững chắc để bảo đảm xe lửa đi qua một cách an toàn, yên ổn ra, trên mặt cầu còn phải có những trang bị bảo đảm cho đoàn tàu một khi xảy ra sự cố ở đầu cầu hoặc trên cầu. Loại trang bị an toàn này là: ở sát ngay trong đường ray lắp thêm một đường ray song song với nó và được gọi là ray giữ bánh xe. Tác dụng của đường ray giữ bánh xe là một khi xe lửa trật bánh ở đàu cầu hoặc trên càu khi bánh xe bên phải trật ra phía ngoài đường ray thỉ bánh xe bên trái sẽ bị ray giữ bánh xe bên trái ngăn lại làm cho bánh xe lọt vào giữa đường ray và ray giữ bánh xe chứ không tiếp tục di động theo hướng ngang. Cũng theo nguyên tác như vậy khi bánh xe bên trái lọt ra phía ngoài đường ray thì do tác dụng của ray giữ bánh xe của đường ray bên phải nên xe lửa cũng không di động ngang.

Bào vệ xe lửa như vậy sẽ không làm cho nó trật bánh đâm hỏng càu hoặc xảy ra sự cô đổ tàu.

Thế thì có phải tất cả các càu cửa đường sất đều có đặt ray giữ bánh xe không ?

Không. Chỉ ở những cầu tương đối dài hoặc trên những cầu có thân cầu rất cao mới đặt ray giữ bánh xe.


Nguồn tin: Mười vạn câu hỏi vì sao
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5