Vì sao khi xe lửa đang chạy nhanh, người ta nhảy lên cao mà vẫn rơi đúng chỗ cũ ?

Đăng lúc: . Đã xem 607 - Người đăng bài viết: bla bla bla
Chuyên mục : Giải thích vật lý
Chuyển động của mọi vật đều tuân theo các định luật chuyển động. Định luật Niutơn thứ nhất nói rõ: "Khi vật không chịu tác dụng của ngoại lực thì trạng thái chuyển động của nó không thể thay đổi".
Vì sao khi xe lửa đang chạy nhanh, người ta nhảy lên cao mà vẫn rơi đúng chỗ cũ ?

Vì sao khi xe lửa đang chạy nhanh, người ta nhảy lên cao mà vẫn rơi đúng chỗ cũ ?

Trên nền nhà ta nhảy lên cao, khi rơi xuống sẽ vẫn đúng vào chỗ cũ. Trên xe lửa đang ngừng chạy nhảy lên cao, sau khi rơi xuống vẫn đúng chỗ cũ trên tàu. Những điều này thì ai cũng đều có kinh nghiệm và ai cũng cho là sự thực hiển nhiên.
Trên một xe lửa đang chạy nhanh nếu như có một người nhảy lên cao khi rơi xuống liệu có đúng chỗ cũ như trên không ?
Có thể có người sẽ nghĩ như thế này: xe lửa đang chạy, trong khoảng thời gian mà người nhảy đang ở trên không xe lửa đã chạy về phía trước được một khoảng cách, vị trí sau khi rơi sẽ phải ở phía sau vị trí cũ. Đồng thời còn có thể cho rằng xe lửa chạy càng nhanh khoảng cách sau khi rơi so với vị trí cũ sẽ càng lớn.
Nghĩ như vậy có đúng không ? Chúng ta trả lời: không đúng. Nếu đúng thế thì có thể tưởng tượng một chuyện buồn cười: chỉ cần chúng ta ngồi lên một khí cầu bay lên cao, do trái đất tự quay nên có thể nhìn thấy mặt đất ở phía dưới đang tiến nhanh về phía trước, nếu từ Thượng Hải ngồi máy bay trực thăng đứng yên trên không trung 1,5 giờ thì khi họ xuống chẳng phải là đă tới thành phố Lát Sa của khu tự trị Tây Tạng ư ? Rõ ràng đây là chuyện không thể có.
Thật ra khi trên xe lửa đang chạy có người nhảy lên cao thì sau khi rơi xuống vẫn ở đúng chỗ cũ trên toa xe, chứ không phải ở phía sau vị trí cũ. vì sao lại như vậy ?
Chuyển động của mọi vật đều tuân theo các định luật chuyển động. Định luật Niutơn thứ nhất nói rõ: "Khi vật không chịu tác dụng của ngoại lực thì trạng thái chuyển động của nó không thể thay đổi". Trên xe lửa đang chạy, cho dù mọi người đứng yên nhưng trên thực tế họ đang cùng xe lửa tiến lên trước. Khi họ nhảy lên cao họ vẫn giữ nguyên tốc độ như xe lửa, vì thê khi rơi xuống họ vẫn ở đúng chỗ cũ. 
Nếu như bạn còn chưa tin cách trình bày trên, có thể lấy thêm ví dụ sau để thuyết minh: khi một chiếc ôtô đang chạy rất nhanh nếu đột ngột phanh ngay lại thì người ngồi trong xe sẽ chúi về phía trước còn nếu lúc đó có người nhảy lên cao thì họ sẽ rơi về phía trước xe. Những điều đó cho thấy rõ: một vật xem ra không chuyển động trên xe thì trong thực tế nó lại đang chuyển động theo xe, loại chuyển động trong trạng thái không chịu ngoại lực thì không thể thay đổi.

Nguồn tin: Mười vạn câu hỏi vì sao
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5