Cách học hiệu quả nhất: chăm chỉ và tự giác

Đăng lúc: . Đã xem 3455 - Người đăng bài viết: Công Phương Lan
Chuyên mục : Giáo dục đó đây
Chăm chỉ và tự giác là 2 yếu tố cần thiết

Chăm chỉ và tự giác là 2 yếu tố cần thiết

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để học tập đạt hiệu quả, có thể học từ thầy cô, bạn bè, sách vở và Internet… Tuy nhiên, mọi phương pháp đưa ra chỉ là lý thuyết suông, nếu không thực hiện và có ý chí quyết tâm. Ở đây, ý chí không phải là cái gì đó cao xa, đó chỉ là việc học tập chăm chỉ và tự giác. Đây là yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công ban đầu.
Về giáo trình, tài liệu, các loại tham khảo: Thị trường thì vô số các loại làm các bạn hoa mắt, chóng mặt. Chỉ nên mua các loại của các nhà xuất bản và các tác giả uy tín: NXB Giáo dục – Đào tạo, NXB ĐH Quốc gia… Tránh nên mua một môn mà quá nhiều tài liệu tham khảo kẻo bội thực, nhiều cuốn tác giả “xào nấu” nội dung để kiếm lợi. Việc quan trọng nữa là trung thành theo suốt một số cuốn sách tham khảo quan trọng, mình cảm thấy hay. Việc xin hoặc mua lại sách của các cao thủ khoá trước để lại cũng khá hay; vừa giao lưu học hỏi, vừa tiết kiệm…

Về học tập trên lớp: Các môn không phải khối của mình theo thì cứ cố gắng học cho khá, chứ như anh tình trạng lẹt đẹt dưới 5,0 ba năm cấp ba cũng thiệt hại nhẹ nhẹ (thiệt đối với ai thi khối Lực lượng Vũ trang). Các môn của khối mình theo thì chăm chỉ nghe giảng và làm bài tập thì ai cũng biết rồi. Có bạn trong giờ Anh mà mang máy tính Casio Fx 570 ra “chia động từ” thì "hoành tráng" quá rồi. Dành cho mấy môn của mình theo sự quan tâm đặc biệt. Điều quan trọng nữa thấy khó hiểu thì phải hỏi thầy cô, bạn bè…
Về học tập ở nhà: Tầm quan trọng là “Chăm chỉ và tự giác” thì anh không phải nói nữa. Chịu khó làm hết bài tập trên lớp, bài tập đi học thêm. “Cầy” các dạng bài trong sách tham khảo mình đã mua thêm nữa thì chắc thành vô đối rồi. Nhớ là phải giải trí nữa cho thoải mái để học tập cho tốt (nghe nhạc, đi bộ thư giãn, tưới cây cảnh, đá bóng…). Nhớ là chơi có tầm, học mới là quan trọng. Bạn nào học chăm chỉ quá mà giải trí cũng “chăm quá” đều có kết quả ngược lại đấy. Khi học môn nào thì cố gắng đọc kỹ, đọc hiểu lý thuyết một vài lần chương đó và làm bài tập để nắm chắc lý thuyết và công thức.

Tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng: Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì việc tham khảo, học tập trên các phương tiện thông tin đại chúng là rất cần thiết và quan trọng. Đặc biệt là từ Internet, đó là kho tàng tri thức cả nhân loại. Học tập, khai thác trên Internet cũng đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn phải biết cách khai thác từ Internet, có rất nhiều tài liệu hay trên các diễn đàn khác nhau. Do hội nhập và nền kinh tế thị trường nên anh thấy các web đó bây giờ thu phí cũng tương đối so với học sinh ở vùng nông thôn. 

Trên đây là những kinh nghiệm đơn giản, quan trọng là bạn hãy “chăm chỉ và tự giác là bậc thầy của mọi bậc thầy”.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.7/5