Sự tích trái cây qua truyện kể dân gian thế giới

Đăng lúc: . Đã xem 1551 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Góc thư giãn
(Thầy Dũng VTN) - Từ xa xưa muôn vật trên trái đất đều được dựng nên những câu chuyện để giải thích sự có mặt của nó. Đến nay khoa học đã giải thích được nguồn gốc của nó nhưng những câu chuyện vẫn tồn tại. Bởi những câu chuyện này đều mang tính nhân văn và răn dạy con người về lẽ sống. Các bạn cùng đọc một số câu chuyện cổ tích về trái cây nhé
Trái dâu tằm

Trái dâu tằm

1. Trái dâu tằm và di chúc muôn đời của tình yêu

Theo thần thoại La Mã, Pyramus và Thisbe đã phải lòng nhau từ thưở bé nhưng bị cha mẹ ngăn cấm tiến tới hôn nhân. Hai người đã phải lén hẹn gặp nhau dưới tán cây dâu tằm ở giữa một cánh đồng.

Tình cờ nhìn thấy một con sư tử người dính đầy máu đang uống nước ở dòng suối gần đó, Thisbe sợ hãi làm rơi khăn choàng và chạy thục mạng. Người yêu của cô - Pyramus khi tìm thấy chiếc khăn và con sư tử dính máu liền nghĩ tới tình huống xấu nhất rằng Thisbe bị ăn thịt, vì vậy anh đã tự sát.

Máu của anh đã thấm đỏ sắc trắng của những trái dâu tằm. Khi tìm thấy xác của Pyramus, Thisbe đau đớn tự kết liễu đời mình. Trước khi chết, cô nhìn những trái dâu tằm đỏ thẫm và nói rằng chúng chính là di chúc muôn đời của tình yêu, bi kịch. Kể từ đó, dâu tằm mang màu sắc đỏ tía.

2. Dâu tây và bí kíp để có em bé

Sự tích trái cây
Dâu tây vốn được coi là loại quả có mối liên hệ mật thiết với nữ thần thoại Bắc Âu Frigga. Tuy nhiên khi đạo Cơ-đốc trở nên phổ biến thì các sự kiện kì lạ bắt đầu xảy ra.

Người theo đạo Cơ-đốc đã coi dâu là loại quả của Đức Trinh Nữ và cho rằng, tất cả những trái dâu đều thuộc về bà và ra luật rằng tất cả những ai từng ăn dâu đều không được phép bước chân vào cổng thiên đường.

Không dừng lại ở đó, có một truyền thuyết kì lạ hơn giải thích cho sự xuất hiện của quả dâu. Tương truyền khi các em bé qua đời, chúng sẽ leo lên thiên đường và cải trang thành quả dâu để tránh khỏi thế lực bóng tối. Chính vì vậy, người xưa tin rằng, một người muốn có em bé thì nên ăn nhiều dâu.

3. Chất độc và cuộc đời vĩnh cửu của một quả xoài

Sự tích trái cây
Truyền thuyết dân gian của người Hawaii có kể về chú chim Magpie đã bay tới thiên đường và mang về cho đức vua hạt giống quả xoài. Khi cây ra quả, vua ra lệnh cho một người đàn ông già thử miếng đầu tiên. Tuy nhiên, quả xoài đó đã bị nhiễm độc từ một con rắn và người đàn ông này chết ngay lập tức. Vì vậy, vua lập tức giết chim Magpie.

Rất lâu sau, một người phụ nữ già tuyên bố sẽ tự tử sau khi phải sống một cuộc đời khổ sở vì bị lạm dụng. Trước khi chết, bà đã ăn quả xoài không bị dính độc và như được hồi xuân. Tuy nhiên, vị vua không dám ăn xoài một lần nào và luôn cảm thấy tội lỗi vì đã giết oan chú chim đã dành tặng mình một món quà tốt đẹp

4. Quả dứa - sự lười biếng và tính tự phụ

Sự tích trái cây
Truyền thuyết dân gian của người Philippines về nguồn gốc quả dứa có liên quan tới một cô gái xinh đẹp nhưng vô cùng lười biếng tên là Pina. Truyện kể rằng, cô gái này sống rất ích kỉ, mỗi khi ai đó mượn đồ, cô đều nói rằng không tìm thấy chúng đâu. Còn nếu như có ai đó yêu cầu cô làm việc nhà, cô sẽ trốn tránh, viện cớ không tìm thấy đồ dọn nhà.

Khi bố, mẹ, chị, em của Pina ốm nặng, cô đã mắng nhiếc, bắt mọi người phải nấu bữa sáng cho cô và tiếp tục làm việc trên cánh đồng. Nếu không, cô sẽ nói họ là những người lười biếng và vô dụng.

Khi mẹ nhờ Pina nấu cơm, cô lại tiếp tục trốn tránh và đáp rằng không thể tìm thấy dụng cụ nấu nướng. Bà mẹ than rằng, họa chăng có trăm mắt thì Pina mới có thể tìm thấy đồ vật.

Cảm thấy bị xúc phạm, cô liền kéo bao tải gạo - kết quả của những ngày tháng lao động vất vả ở đồng ruộng cha ra ngoài. Nhưng khi vừa ra đến cửa, Pina nhận thấy rằng, mình không thể cử động được nữa.

Pina biến mất và từ đó không ai có thể tìm thấy cô. Bà mẹ sau nhiều tháng đau ốm đã khỏi bệnh. Khi ra vườn, bà tìm thấy một loại quả kì lạ có hàng trăm mắt và nhận ra điều ước của mình đã thành sự thật.

Nguồn tin: Trang Khoa học
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5