Sữa tắm được điều chế từ cây dại trong vườn

Đăng lúc: . Đã xem 658 - Người đăng bài viết: bla bla bla
Chuyên mục : Gương sáng học tập
Từ cây dại trong vườn nhà, nhóm học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Đắk R’Lấp đã điều chế ra sữa tắm, nước lau sàn, nước rửa chén…
Sữa tắm được điều chế từ cây dại trong vườn

Sữa tắm được điều chế từ cây dại trong vườn

Nuôi ý tưởng từ thói quen thực tế

Chúng tôi gặp em Điểu Linh (dân tộc Mơ Nông) và Voong Thị Hồng Hạnh (dân tộc Tày), học sinh trường Phổ thông DTNT Đắk R’Lấp khi cả hai đang mải tranh luận về mấy bài Hóa phức tạp. Sau một hồi trò chuyện, Linh và Hạnh niềm nở dẫn chúng tôi ra thăm vườn sả chanh được trồng trong khuôn viên của trường.

Linh cho biết  vào mùa mưa, nơi Linh sinh sống thường có rất nhiều muỗi, nhất là muỗi vằn. Một lần tình cờ, bố Linh phát hiện muỗi không dám đến gần bụi sả chanh nên ông cắt ít sả, bỏ trong nhà để xua đuổi muỗi. Biết được tác dụng mùi hương của loài cây này, nhiều người trong buôn đến nhà Linh xin giống cây về trồng. “Em cũng không ngờ, giống cây dại, bao năm nay vẫn mọc hoang quanh nhà lại hữu ích đến vậy”.
Học sinh lớp 10 tiếp nối thành công của 2 anh chị

Giữa năm 2015, khi nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo khoa học, Linh nảy ra ý tưởng sử dụng sả chanh điều chế sản phẩm đuổi muỗi nên em đem ý tưởng này bàn với Hồng Hạnh (bạn cùng lớp). Sau khi được sự đồng ý hướng dẫn của thầy Võ Như Sơn, giáo viên môn Hóa, phó hiệu trưởng nhà trường, cả hai bắt tay vào thực hiện đề tài.


Kết quả kiểm định nước rửa chén

Sau khi đã có tinh dầu, cả ba thầy trò lại mày mò, tìm hiểu tài liệu trên mạng để điều chế ra sản phẩm sữa tắm, vừa có tác dụng đuổi muỗi, vừa diệt được khuẩn. Hơn 1 năm, từ ngày ý tưởng được hình thành đến khi sản phẩm sữa tắm tinh dầu sả ra đời, cả ba thầy trò không biết bao nhiêu lần thất bại.

Cuối cùng, thành quả và nguồn khích lệ tinh thần to lớn cũng đến, khi sản phẩm của các em đạt hai giải nhì (không có giải nhất) trong hai cuộc thi khoa học sáng tạo của tỉnh Đắk Nông và được cử tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016.

Nối bước đàn anh, tiếp tục “ẵm” giải

Sau thành công bước đầu của công trình sữa tắm tinh dầu sả chanh của Linh và Hạnh, một nhóm học sinh Tái Sơn Đông (dân tộc Pà Thẻn), Đường Thị Mai (dân tôc Hoa) và  Lường Thị Thúy Hà (dân tộc Tày) đã dựa trên những thành quả ban đầu để tiếp tục phát triển công trình, đưa tinh dầu sả vào nhiều sản phẩm thực tế hơn. Thầy hiệu phó Võ Như Sơn tiếp tục được trường phân công hướng dẫn “giai đoạn 2 của đề tài tinh dầu sả”.
Nhóm học sinh chăm sóc vườn sả

Dưới sự hướng dẫn của thầy Sơn, nhóm của Hà đã thực hiện điều chế sản phẩm dựa trên phản ứng phối hợp giữa các chất hoạt động bề mặt với tinh dầu sả chanh, nguyên liệu chính của chất hoạt động bề mặt là Lauryl ete Sunfat và MonoLaurin (một chất hoạt động bề mặt được dùng để điều chế nhiều sản phẩm như xà phòng, dầu gội, kem đánh răng…), trong đó MonoLaurin được điều chế bằng phản ứng thủy phân dầu dừa, chúng có tính chất tương tự như xà phòng.

Qua hơn 180 phản ứng điều chế nước rửa chén và nước lau sàn nhà, nhóm học sinh đã tìm ra công thức điều chế hợp lý nhất. Mới đây, sản phẩm do nhóm Hà điều chế đã nhận giải nhì (giải cao nhất) tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh Đắk Nông dành cho học sinh trung học năm học 2016 - 2017 và tiếp tục được cử đi thi cấp Quốc gia.

Nguồn tin: Trang Dân trí
Từ khóa:

gương sáng, học tập

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5