Thành công đến từ đam mê và sáng tạo

Đăng lúc: . Đã xem 2316 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Gương sáng học tập
Đó là câu chuyện về bạn Trương Quốc Vi - sinh viên Đại học Công nghiệp Tp. HCM. Với sự đam mê, sáng tạo là lòng ham học hỏi của tuổi trẻ, Trương Quốc Vi là chủ nhân của nhiều sản phẩm khoa học ứng dụng vào cuộc sống như: hệ thống lọc nước bằng xơ dừa, máy gom rác bãi biển, máy cạo vỏ mía tự động…
Hệ thống lọc nước bằng xơ dừa của Vi và bạn

Hệ thống lọc nước bằng xơ dừa của Vi và bạn

Trương Quốc Vi sinh ra và lớn lên tại vùng đất Quảng Ngãi đầy nắng gió, con đường bước vào giảng đường đại học được đánh đổi bằng những giọt mồ hôi của ba mẹ nên anh chàng quyết tâm học vượt rút ngắn thời gian 4,5 năm xuống 3 năm, sớm kết thúc việc học phụ giúp gia đình. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cường độ học tập của Quốc Vi tăng gấp đôi. Ngoài việc học, Quốc Vi giao cơm văn phòng và cạo vỏ mía  để trang trải tiền học phí. Không lùi bước trước khó khăn, những sản phẩm khoa học của Quốc Vi liên tục ra đời trong đó tiêu biểu nhất là chiếc máy cạo vỏ mía tự động. “Những lúc tưởng chừng bỏ cuộc, mình lại nghĩ nếu bỏ cuộc tại sao ngày ấy lại bắt đầu…và cứ thế mình bước trên khó khăn để hoàn thành máy cạo vỏ mía tự động”, Trường Quốc Vi chia sẻ.

Đam mê chế tạo máy móc từ nhỏ, Quốc Vi không thể nào quên kỷ niệm bị một trận đòn vì tội dám lấy mái tôn lợp nhà bếp và cây làm chuồng bò của bố để chế tạo xe đạp nước. Và cả nhà tròn xoe mắt ngạc nhiên khi chiếc xe đạp nước ấy đã giúp gia đình và hàng xóm giải phóng sức lao động rất nhiều, không còn cảnh hì hục tát nước nữa. Khi còn là học sinh THPT, anh chàng nổi tiếng với sáng chế máy gom rác bãi biển tự động và sản phẩm này đạt giải 3 hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi.

Tuy vừa học vừa làm thêm trang trải cuộc sống vừa chạy dự án khoa học nhưng thành tích học tập của anh chàng khá cừ đấy nhé! Trương Quốc Vi là một trong những sinh viên được xét danh hiệu sinh viên 5 tốt và đạt nhiều bằng khen của Thành đoàn TP.HCM.

Quốc Vi bật mí bí kíp học tập của mình: “Mình chỉ học khi thật sự hứng thú với việc ngồi vào bàn học vì lúc đó khả năng tập trung sẽ rất cao, đừng ép bản thân làm điều nó không muốn. Mình có một nhóm học chung, nhóm làm việc dựa trên phương pháp học đại học hiệu quả và sơ đồ tư duy. Mọi người trong nhóm chia nhau để học và thúc đẩy nhau tiến bộ. Nhiều người cùng nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau thì việc học sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, việc học hiểu và chọn từ khóa khi học bài sẽ rút ngắn thời gian học rất nhiều. Ngoài việc học mình còn đi chơi cùng bạn bè và học quan sát cuộc sống. Đối với mình học thì học nhưng chơi vẫn hết mình. Ngay từ năm nhất, khi áp lực học tập còn ít mình đã tham gia hết các hoạt động tình nguyện: mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi và tham gia các cuộc thi do trường và thành đoàn tổ chức…”.

Hi vọng những dự án ra đời từ đam mê của Trương Quốc Vi sẽ thành công và nhận được sự đầu tư để phát triển, mang lại lợi ích cho những người dân lao động.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Báo Mực tím
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5