Cơ hội việc làm với ngành kỹ thuật hạt nhân

Đăng lúc: . Đã xem 3138 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Hướng nghiệp
(Thầy Dũng VTN) - Ngành Kỹ thuật hạt nhân là một tên gọi mới mẻ, thậm chí “lạ” với rất nhiều thí sinh. Chính sự ít ỏi về thông tin đối với ngành học này làm nhiều thí sinh bỏ lỡ cơ hội với công việc yêu thích trong tương lai.
Cơ hội việc làm với ngành kỹ thuật hạt nhân

Cơ hội việc làm với ngành kỹ thuật hạt nhân

Để giúp thí sinh có thêm thông tin về ngành học cũng như những triển vọng việc làm, TS.Trần Kim Tuấn – Viện trưởng Viện Kỹ thuật Hạt nhân & Vật lý Môi trường (ĐH Bách khoa Hà Nội) cung cấp những thông tin cơ bản về ngành học Kỹ thuật hạt nhân

1. Thông tin cơ bản về ngành Kỹ thuật Hạt nhân

Kỹ thuật hạt nhân là một nhánh của kỹ thuật liên quan đến việc áp dụng sự phân tách về hạt nhân nguyên tử và/hoặc vật lý dưới nguyên tử khác, dựa trên các nguyên tắc của vật lý hạt nhân. Nó bao gồm, nhưng không giới hạn, sự tương tác và duy trì hệ thống phân hạch hạt nhân và các thành phần, đặc biệt là lò phản ứng hạt nhân, nhà máy điện hạt nhân, và/hoặc vũ khí hạt nhân. Lĩnh vực này cũng bao gồm việc nghiên cứu các phản ứng tổng hợp hạt nhân, y học hạt nhân và ứng dụng bức xạ (thường là ion hóa) khác, an toàn bức xạ, tải nhiệt /nhiệt động học, nhiên liệu hạt nhân và/hoặc các công nghệ liên quan khác (ví dụ, xử lý chất thải), phổ biến hạt nhân, và hiệu quả của chất thải phóng xạ hoặc phóng xạ trong môi trường.

Kỹ thuật hạt nhân gồm 2 chuyên ngành là Kỹ thuật năng lượng hạt nhân và Kỹ thuật hạt nhân ứng dụng. Ứng dụng của ngành trong kiểm tra không phá huỷ mẫu trong công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải; thăm dò khoáng sản, dầu khí, nước ngầm; khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế; chiếu xạ để kiểm tra và xử lý thực phẩm; tạo giống mới, diệt sâu bệnh trong nông nghiệp…

2. Các trường đào tạo ngành học Kỹ thuật hạt nhân

  • ĐH Bách khoa Hà Nội, trường có truyền thống đào tạo kỹ thuật hạt nhân từ năm 1970
  • Trường ĐH Đà Lạt và ĐHQG TP.HCM: bắt đầu đào tạo ngành học này trong thời gian gần đây
  • Ngoài ra, còn một số trường đào tạo về công nghệ hạt nhân (một nhánh của kỹ thuật hạt nhân) như Trường ĐH Điện lực, ĐH Công nghệ - ĐHQGHN và ĐHKHTN – ĐHQG TP.HCM.

3. Triển vọng việc làm của ngành này trong thời gian tới

Một trong những nơi thu hút nhân lực mạnh mẽ nhất cho ngành Kỹ thuật hạt nhân là nhà máy điện hạt nhân. Theo dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam, sẽ cần khoảng 2400 nhân lực có trình độ ĐH, trong đó, Kiểm soát an toàn & bảo vệ bức xạ cần 60 nhân lực; Quản lí dự án: 360; Quản lí & lãnh đạo nhà máy: 10; Vận hành – điều hành lò: 140; Kiểm soát viên đảm bảo chất lượng: 18; Bảo trì & hỗ trợ kỹ thuật: 300; Nhiệm vụ hỗ trợ khác: 160 và dịch vụ bên ngoài: 152 nhân lực.

Trong cuộc họp với Bộ GD&ĐT về đào tạo nhân lực hạt nhân cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu mỗi trường cần đào tạo theo một hướng để tránh chồng chéo. Cụ thể, ĐH Bách khoa Hà Nội, những sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật hạt nhân sẽ làm đề án tốt nghiệp về công nghệ lò phản ứng hạt nhân. Bộ cũng cam kết, tất cả các sinh viên tốt nghiệp theo chương trình này sẽ được EVN nhận vào làm việc.

Ngoài cơ hội việc làm trên, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hạt nhân cũng có thể làm việc trong các viện nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật hạt nhân; các cơ quan quản lý về hạt nhân; các cơ sở có sử dụng nguồn phóng xạ như bệnh viện… Theo như tôi được biết, hiện các bệnh viện đang cần rất nhiều nhân lực ngành này.

4. Tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp ĐH Bách khoa

Trong những năm gần đây, 100% sinh viên ngành Kỹ thuật hạt nhân ra trường có việc làm, trong đó, làm đúng ngành vào khoảng 65-70%.

5. Lời khuyên dành cho những thí sinh muốn vào học ngành này

Trước hết, các em cần xác định, ngành hạt nhân là ngành đặc biệt, có những nguy hiểm nhất định. Bên cạnh đó, theo học ngành này cũng cần niềm đam mê, yêu thích Vật lý. Khi đã vào học, các em có thể lựa chọn hướng chuyên sâu cho phù hợp. Có những hướng chuyên sâu khó như Thiết kế lò và tính toán  phân tích lò phản ứng hạt nhân, an toàn hạt nhân … nhưng cũng có ngành chuyên sâu dễ hơn như Y học hạt nhân, Kỹ thuật hạt nhân ứng dụng, An toàn bức xạ…

Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Trang Giáo dục thời đại
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5