Lưu ý khi chọn trường đại học cho con

Đăng lúc: . Đã xem 2529 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Hướng nghiệp
Khi chọn trường đại học, cha mẹ luôn muốn định hướng con đến cánh cửa mình cho là tốt nhất mà bỏ qua câu hỏi quan trọng mang yếu tố quyết định: “Liệu con mình có thực sự phù hợp với sự lựa chọn đó?”.
Cha mẹ cần hướng dẫn con chọn nghề

Cha mẹ cần hướng dẫn con chọn nghề

(Thầy Dũng VTN) Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các bậc phụ huynh là chọn nghề cho con theo mơ ước, nguyện vọng của bản thân mình. Đây là tâm lý gửi gắm ước mơ khi cha mẹ không có cơ hội thực hiện hoặc cha mẹ tự lấy kinh nghiệm sống của mình để phân tích rồi đưa ra những ngành nghề mà họ nghĩ là tốt nhất cho con. Chị Huỳnh Thanh Ly (bác sĩ) cho biết: “Tôi muốn hướng con theo ngành nha sĩ vừa an nhàn, vừa có thu nhập cao, lại an toàn, ít rủi ro trong nghề nghiệp. Mấy chục năm trong nghề bác sĩ ngoại khoa, tôi đã trải qua và thấm thía những vất vả, rủi ro của nghề này nên tôi biết hướng đi nào là tốt nhất cho con”.
Trong khi đó, cũng có không ít bậc phụ huynh luôn tạo ra áp lực buộc con phải đỗ bằng được những trường đại học danh tiếng, những ngành học đang là xu hướng có tỷ lệ đầu ra cao, được nhiều công ty săn đuổi sau khi tốt nghiệp, lương cao... mà không tìm hiểu năng lực thực sự và sở thích của con.
Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng mắc phải sai lầm khi chọn ngành nghề không phù hợp với tính cách của con: chọn ngành kinh doanh khi con là người hướng nội, rụt rè; chọn ngành công nghệ thông tin khi con là người nhạy cảm, thích văn chương. Thậm chí, có cha mẹ còn áp dụng nguyên tắc bù trừ với hy vọng cân bằng tính cách của con như trường hợp của chị Lý Thị Minh Tâm (kế toán): “Con gái tôi tính tình nóng nảy, bộp chộp nên tôi nghĩ môi trường sư phạm sẽ giúp con bé điềm đạm và chỉn chu hơn”. Với những suy nghĩ một chiều, cảm tính, không ít cha mẹ đã tạo nên những áp lực khiến con trẻ rơi vào tâm lý căng thẳng, chán nản khi phải đối diện với một quyết định lớn trong cuộc đời.
Để chọn đúng trường cho con, xác định rõ thiên hướng luôn là yếu tố quan trọng quyết định thành công hay thất bại. Do đó, việc tìm hiểu tính cách và năng lực của con cần được đặt lên hàng đầu. Để xác định nghề nghiệp phù hợp theo đúng thiên hướng, các em học sinh cần sự hỗ trợ của các tổ chức, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực định hướng nghề nghiệp. Hiện, nhiều nước tiên tiến thế giới đã áp dụng phương pháp “Lập trình ngôn ngữ tư duy” (Neuro Linguistic Programming – NLP) - công cụ tâm lý giá trị uy tín hàng đầu của Mỹ. Chương trình kết hợp với phương pháp “Nhận diện tính cách và khả năng cá nhân” (Myers Briggs Type Indicator - MBTI) để giúp học sinh xác định thiên hướng nghề nghiệp chính xác.
Tại Việt Nam, nhãn hàng Nước Cốt Gà cao cấp của Thái Lan cùng chuyên gia Trần Hữu Đức đã kết hợp hai phương pháp tối ưu trên và tiên phong phát triển bộ trắc nghiệm - công cụ đánh giá toàn diện về tính cách, năng lực, động lực, giúp học sinh xác định chính xác thiên hướng của mình. Chuyên gia Trần Hữu Đức hiện là Tổng giám đốc Công ty Giải pháp Nguồn nhân lực BCC, có 19 năm làm việc và tư vấn giải pháp nguồn nhân lực cho các tập đoàn hàng đầu trong nước và thế giới.

Nguồn tin: Trang Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5