Mẹo hay giúp đọc lướt sách

Đăng lúc: . Đã xem 1494 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Nắng sân trường
Sau đây là hướng dẫn giúp bạn đọc lướt một quyển sách
Mẹo hay giúp đọc lướt sách

Mẹo hay giúp đọc lướt sách

Khi nào bạn nên đọc lướt

Trong khi nghiên cứu về một chủ đề, bạn sẽ luôn luôn tìm thấy một vài cuốn sách để làm tài liệu. Tiêu đề có thể gây hiểu nhầm. Bạn sẽ cần phải đọc lướt cuốn sách trước khi mượn chúng về nhà. 

Trong thời gian nghiên cứu, nếu cuốn sách trong câu hỏi chỉ có một chương trong đó nói đến chủ đề mà bạn quan tâm, bạn có thể làm một việc đọc của một chương có liên quan và đọc lướt qua phần còn lại của cuốn sách.

Nếu bạn được yêu cầu viết một bản review khoảng hai mươi cuốn sách trong một học kỳ, bạn cũng nên đọc lướt qua một vài cuốn sách.

Nếu bạn đọc một cuốn sách vào đầu một học kỳ và bạn có câu hỏi về cuốn sách đó vào cuối kỳ, bạn cũng nên đọc lướt lại để nhớ về cuốn sách đó.

Nếu bạn đang viết một bài viết về một tác giả cụ thể, bạn nên đọc một vài cuốn sách về tác giả đó, để tiết kiệm thời gian bạn nên đọc lướt để hiểu về quan điểm của những cuốn sách/ bài viết trước về tác giả này.

Dưới đây là một số cách hay ho giúp bạn đọc lướt một cuốn sách nhanh và hiệu quả nhất:

Phân tích mục lục

Mục tiêu đầu tiên của bạn trong khi đọc lướt một cuốn sách là để phân tích nội dung mục lục để lấy gợi ý từ tác giả. Có lẽ bạn thường ít khi lướt qua mục lục, nhưng đây là cách chính xác nhất để tìm hiểu về cuốn sách, vì mục lục sẽ nêu lên những ý chính của từng chương.
 
Hãy nhớ rằng các tiêu đề chương không chỉ đơn thuần tóm tắt các nội dung; cách đặt tên chương có thể tiết lộ rất nhiều về các tác giả và quan điểm của mình.

Một chương có thể tiết lộ:

  • Quan điểm của tác giả
  • Làm rõ thông điệp và khả năng tổ chức
  • Bạn cần đọc tiêu đề chương để hiểu biết được về cấu trúc thông điệp, tổ chức về cuốn sách, hãy đọc lướt qua các dòng để cảm nhận về thông điệp ẩn mà chúng có ẩn chứa.

Xác định quan điểm của tác giả

Bất kỳ quan điểm nào cũng bao gồm hai yếu tố cơ bản: khẳng định và dẫn chứng. Khi bạn lướt qua một cuốn sách để tìm thấy ý chính, bạn sẽ tìm kiếm những điều này, hãy nhanh tay ghi chép chúng.
Gợi ý rõ ràng nhất là tiêu đề của chương. Tiêu đề của chương này muốn nói lên thông điệp gì?
Bạn cũng sẽ tìm thấy ý chính trong phần review.
Nếu bạn vẫn không thể xác định được các ý chính của chương, hãy thử các mẹo sau:

Tìm các ý chính của mỗi chương

Mỗi chương sẽ chứa một thông điệp cá nhân. Hãy đọc ba đoạn văn đầu tiên của mỗi chương để tìm ra ý chính. Sau đó đọc lướt các phần tiếp theo để tìm dẫn chứng.
Cuối cùng, đọc một vài đoạn cuối cùng. Các điểm chính của chương này có thể được tóm tắt ở đây.

Tìm các ý chính của mỗi đoạn văn

Bạn có thể đọc nhảy cóc các đoạn văn. Hãy tìm ra những câu, từ đắt nhất và xác định ra những ví dụ được tác giả dùng để minh họa, hỗ trợ.

Đọc đánh giá cuốn sách

Bạn không nên đọc đánh giá cuốn sách để thay thế cho việc đọc một cuốn sách. Tuy nhiên, đánh giá cuốn sách mà bạn tìm thấy trong tạp chí khoa học cung cấp hỗ trợ tuyệt vời cho sự hiểu biết đầy đủ của bạn về cuốn sách đó.

Nhưng khi bạn sử dụng một đánh giá sách, bạn nên chú ý : những đánh giá có thể chứa những quan điểm cá nhân, và mỗi bản đánh giá có thể khẳng định những lập luận trái ngược nhau.

Ban không nên dựa vào ý kiến ​​của người khác của để nhận định một cuốn sách. Hãy đọc những đánh giá khác nhau chỉ để tham khảo trước khi đưa ra quan điểm về cuốn sách.

Nguồn tin: Trang học đường
Từ khóa:

đọc lướt sách

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Những tin mới hơn