Cơ hội du học tại Viện đào tạo Nguyễn Tất Thành

Đăng lúc: . Đã xem 2813 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thái Hà
Chuyên mục : Tin tức về giáo dục
(Thầy Dũng VTN) Chiều 18-9, tại tòa soạn Tuổi Trẻ, đại diện Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và các đối tác của trường đã có buổi tư vấn trực tuyến với bạn đọc, trả lời trực tuyến cung cấp những thông tin bổ ích giúp các bạn trẻ chọn được nơi du học tốt, phù hợp với nguyện vọng, sức học của bản thân và khả năng tài chính của gia đình.
Các khách mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến tổ chức tại báo Tuổi Trẻ

Các khách mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến tổ chức tại báo Tuổi Trẻ

Buổi tư vấn trực tuyến diễn ra từ 14g30-17g30.
Chương trình do Viện đào tạo quốc tế Nguyễn Tất Thành (NIIE) thuộc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và các đối tác phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức.
Các khách mời:
TS. Nguyễn Tuấn Anh - Hiệu phó phụ trách quan hệ quốc tế của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng NIIE;
TS. Trần Ái Cầm - Hiệu phó phụ trách đào tạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;
 Lưu Minh Ngọc Hân - đại diện Công ty TNHH giáo dục TEC Co. Ltd.
Ths. Nguyễn Thị Hồng Chuyên - Giám đốc Công ty tư vấn du học AAA 

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU TRỰC TUYẾN:
* Được biết Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, thầy có thể giới thiệu các chương trình tại trường? (Hải Triều)
TS. Nguyễn Tuấn Anh - Hiệu phó phụ trách quan hệ quốc tế của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Viện trưởng NIIE:Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có rất nhiều mối quan hệ hợp tác với các trường nước ngoài trong nhiều lĩnh vực. Riêng về đào tạo, từ năm 2008, trường đã thành lập Viện đào tạo quốc tế Nguyễn Tất Thành (gọi tắt NIIE) để thực hiện các chương trình liên kết đào tạo nước ngoài. Đây có lẽ là Viện đào tạo quốc tế đầu tiên được thành lập dưới sự cho phép của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Hiện nay, Viện NIIE đang tuyển sinh đào tạo các ngành tài chính - kế toán liên kết với Học viện  FTMS (Singapore), ngành quản trị kinh doanh liên kết với Học viện Chisholm TAFE (Úc), ngành quản trị khách sạn liên kết với tổ chức  Edexcel và Đại học Gloucestershire (Anh quốc). Đây là các cơ sở đào tạo uy tín tại các nước có nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới. Trước khi liên kết các đơn vị này, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đều cử đại diện đích thân đến thăm để thẩm định, kiểm tra tư cách pháp lý, tìm hiểu cơ sở vật chất của các trường đối tác tại nước sở tại cũng như thẩm định chương trình đào tạo. 

Các chương trình đào tạo thực hiện tại viện đều do trường đối tác nước ngoài chuyển giao công nghệ đào tạo, giám sát chất lượng và cấp bằng. Học tập tại viện, sinh viên cũng được học trong môi trường giáo dục chất lượng cao, trang bị tốt về cơ sở vật chất. Đội ngũ nhân viên và giảng viên công tác tại viện giàu kinh nghiệm trong công tác và giảng dạy.

Ngoài các giảng viên trong nước đã được tập huấn bởi trường bạn trước khi tham gia giảng dạy, sinh viên còn được học trực tiếp với các giảng viên được cử từ các trường đối tác nước ngoài. Ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh. Tuy nhiên, trường cũng có các chương trình hỗ trợ cho em sinh viên có trình độ tiếng Anh yếu, giúp các em theo kịp được chương trình. Khi tốt nghiệp các em sẽ được bằng do các trường đối tác cấp, có giá trị tương đương như khi du học nước ngoài.

Hiện nay, cùng với đối tác, trường cấp 3 suất học bổng mỗi suất trị giá 120 triệu đồng cho sinh viên. Bạn có thể truy cập trang web trường hay viện (www.niie.edu.vn) hoặc gọi 09328 12244 để biết thêm thông tin chi tiết.

* Con tôi vừa tốt nghiệp lớp 12. Tôi dự định cho con tôi vào học ngành quản trị kinh doanh, chương trình hợp tác với Úc, Mỹ. Chờ quý vị tư vấn rõ hơn về chương trình này: điều kiện nhập học, thời gian học, bằng cấp, học phí... Xin cảm ơn! (Ngọc Hà)

TS. Nguyễn Tuấn Anh: Với ngành quản trị kinh doanh, nhà trường ngoài tuyển sinh cao đẳng và đại học còn có chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Chương trình này nhà trường liên kết với Học viện Chisholm - một trong những học viện đào tạo hàng đầu của Úc.
Theo học chương trình này, con của bạn sẽ được nhận bằng diploma của Học viện Chisholm khi tốt nghiệp. Bằng này có giá trị như là theo học tại Úc. Thời gian học là 2 năm, học hoàn toàn tại cơ sở chính của trường (quận 4). Học phí khoảng 54 triệu/năm. Điều kiện xét tuyển dựa trên kết quả THPT và kiểm tra tiếng Anh đầu vào.
Nếu con bạn có kết quả tiếng Anh đầu vào đạt chuẩn B1 (tương đương 4-4.5 IELTS) thì sẽ được vào học thẳng, nếu không phải học bổ sung tiếng Anh 1 - 2 học kỳ tùy trình độ tiếng Anh của cháu. Bạn có thể vào trang web www.niie.edu.vn để lấy mẫu đơn xét tuyển, hoặc gọi số hotline 0932 812 244 để được hướng dẫn.
 
* Em học hết lớp 12, tiếng Anh mới khoảng 4.5-50 IELTS, em muốn đi du học ở Anh. Em có thể học những chương trình nào? Và khi nào em có thể đi? (Trương Toàn)
Bà Lưu Minh Ngọc Hân - đại diện Công ty TNHH giáo dục TEC Co. Ltd: Tùy vào điểm trung bình của bạn, bạn có thể học chương trình dự bị đại học (Foundation) hay Diploma (tương đương năm 1 đại học). Hầu hết các chương trình này đều cầu tiếng Anh tương đương IELTS 5.5, nên bạn cần phải tham dự khóa học tiếng Anh trước khi vào khóa chính. Bạn có thể tiến hành chuẩn bị hồ sơ ngay từ bây giờ để vào học tháng 1.
 
* Con gái tôi đang học lớp 10, tôi muốn cho cháu đi du học Anh. Nhưng gia đình tôi không có người quen ở Anh, không có ai bảo trợ cho cháu, xin hỏi chúng tôi có thể tìm người bảo trợ giúp không? (Một phụ huynh ở TP.HCM)
- Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Các trường ở Anh đều có các công ty bảo trợ mà trường khuyên dùng, trường sẽ giới thiệu cho gia đình. Bạn có thể liên hệ Công ty TEC, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm công ty bảo trợ phù hợp.
 
* Du học sinh bên Mỹ có được phép làm việc không? Có được ở lại sau khi tốt nghiệp để làm việc không? Xin tư vấn giùm tôi một số cách để tiết kiệm chi phí du học Mỹ? (Trần Văn Ban)
- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên Công ty TNHH tư vấn giáo dục AAA: Du học sinh qua Mỹ được phép làm việc trong khuôn viên trường học 20 giờ/tuần, không được phép làm việc ngoài khuôn viên trường học. Sinh viên có thể ở lại theo các chương trình thực tập 1 năm sau khi tốt nghiệp.
Một số cách tiết kiệm chi phí: trang bị trình độ ngoại ngữ càng cao càng tốt để tiết kiệm chi phí học tiếng Anh; có thể chọn vùng có mức sống thấp để tiết kiệm sinh hoạt phí; 2 năm đầu tiên bạn có thể học tại các trường cao đẳng cộng đồng rồi năm 3 chuyển tiếp vào ĐH để tiết kiệm học phí.
Bạn cũng có thể học một số chương trình online của các trường bên Mỹ để tiết kiệm sinh hoạt phí (rất nhiều trường ĐH của Mỹ có lựa chọn học trực tuyến giúp bạn có thể học từ mọi nơi trên thế giới), hoặc học một phần ở các chương trình liên kết với Việt Nam để tiết kiệm sinh hoạt phí...
 
* Tôi đọc báo thấy Viện đào tạo quốc tế Nguyễn Tất Thành của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có xét tuyển các chương trình hợp tác quốc tế. Xin cho tôi biết thêm chi tiết các chương trình học tại đây? (Lê Minh Huy)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Viện Đào tạo quốc tế Nguyễn Tất Thành  là đơn vị trực thuộc ĐH Nguyễn Tất Thành. Hiện viện đang liên kết với các trường có uy tín tại Anh, Úc, Singapore đào tạo các chương trình quốc tế. Trường đang xét tuyển 3 chương trình: quản trị kinh doanh liên kết với Học viện Chisholm (Úc), tài chính - kế toán liên kết với FTMS (Singapore), quản trị khách sạn liên kết với Edexcel và Đại học Gloucestershire (Anh quốc).
Đây là các trường có uy tín tại các nước, ví dụ như Học viện Chisholm là một học viện hàng đầu của Úc, FTMS là học viện nổi tiếng trong khu vực về đào tạo kế toán, ĐH Gloucestershire được xếp hạng top 20 về đào tạo quản trị khách sạn tại Anh. Khi theo học chương trình này, các sinh viên sẽ được học hoàn toàn tại cơ sở chính của trường tạo quận 4. Chương trình đào tạo được chuyển giao hoàn toàn bởi đối tác. Tham gia giảng dạy có các giảng viên giàu kinh nghiệm của trường và các giảng viên nước ngoài.
Khi tốt nghiệp, các em sẽ được nhận bằng cấp của các trường đối tác, có giá trị quốc tế nên đây là một ưu thế cho các em sau này khi tìm kiếm việc làm.

* Hiện tại ngành khách sạn đang là ngành rất "hot" và được nhiều sinh viên lựa chọn. Được biết viện NIIE cũng có đào tạo ngành này, tôi cũng đang tìm hiểu ngành học này cho con. Vậy kính nhờ quí thầy cô tư vấn kỹ hơn về chương trình học và học phí?
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Hiện nay, ngành quản trị khách sạn là ngành được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Đây là ngành có cơ hội việc làm rất cao không những trong nước mà cả tại nước ngoài. Chỉ trong tháng trước, đã có doanh nghiệp khách sạn đăng tuyển hơn 1.000 vị trí.
NIIE là một trong những ít trường ở Việt Nam liên kết đào tạo ngành khách sạn với Anh quốc. Hiện nay viện đang liên kêt với Đại học Gloucestershire (Anh quốc) đào tạo ngành này (ĐH Gloucestershire là ĐH xếp hạng 70 tại Anh, chương trình khách sạn của ĐH Gloucestershire xếp hạng 10). Chương trình đào tạo tại viện là 3 năm, được xây dựng rất uyển chuyển để giúp các em sinh viên có nhiều lựa chọn học tập.
Sau 2 năm đầu, các em sẽ được nhận bằng cao đẳng HND. Với bằng HND, các em có thể đi làm không những trong mà cả ngoài nước do bằng cao đẳng này được công nhận tại nhiều nước. Các em có thể học tiếp 1 năm ngay tại viện để lấy bằng ĐH nếu muốn.
Cách đào tạo chia thành 2 giai đoạn này sẽ giúp các em linh hoạt trong học tập, cũng như giảm thiểu gánh nặng tài chính do có thể vừa đi học vừa đi làm. Mức học phí trung bình là 58 triệu đồng/năm.
 
* Xin chào quý thầy cô, cho tôi hỏi hình thức đào tạo của viện là như thế nào? Hiện tôi muốn học liên thông cao đẳng điều dưỡng, vậy có chương trình nào không và trong tương lai viện có liên kết đào tạo ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu không? (lê hiếu thảo, 29 tuổi, l.hieuthao@)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Hình thức đào tạo tại viện là liên kết đào tạo quốc tế, nghĩa là viện liên kết với các trường, học viện uy tín của nước ngoài đào tạo tại Việt Nam. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được nhận bằng của nước ngoài, có giá trị tương đương như đi du học, do đó mô hình này còn gọi là du học tại chỗ.
Hiện nay viện chưa có đào tạo ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng mà chỉ đào tạo thạc sĩ điều dưỡng cho giảng viên của trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Tuy vậy, viện đang có đề án này và dự kiến là trong đầu năm sau sẽ thực hiện.
 
* Con tôi muốn đăng ký học ngành quản trị khách sạn tại trường, song còn đang phân vân và lo lắng về chương trình thực tập và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Xin cho biết trường có hỗ trợ gì cho sinh viên về các chương trình này không? (Một bạn đọc)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Ngành quản trị khách sạn là một trong những ngành có triển vọng việc làm rất tốt. Dự báo tại Hội thảo nhân lực quốc gia về du lịch - khách sạn cho biết hàng năm ngành này cần tuyển dụng thêm hàng ngàn vị trí đã qua đào tạo ĐH-CĐ. Mới đây có doanh nghiệp đã tổ chức tuyển dụng cả ngàn vị trí... do đó bạn có thể yên tâm về cơ hội nghề nghiệp của ngành này sau khi ra trường.
Sinh viên theo học tại viện được hỗ trợ đi thực tập không chỉ trong nướ mà cả nược ngoài. Hiện sinh viên của viện đang thực tập tại Thái Lan, Singapore và cả Malyasia. Khi đi thực tập, các em được hưởng lương. Nhà trường cũng có chương trình hỗ trợ các em sinh viên tốt nghiệp tìm việc. Thông qua mạng lưới câu lạc bộ doanh nghiệp, nhà trường giới thiệu các em cơ hội việc làm tại nhiều đơn vị (các khách sạn, các doanh nghiệp liên quan tới khách sạn - du lịch như nhà hàng, hàng không, dịch vụ..). Hiện nay, nhiều em sinh viên dù đang đi học nhưng đã có việc làm ổn định tại các khách sạn.
 
* Tình hình kinh tế hiện đang khó khăn, em phân vân về cơ hội việc làm của ngành ngành Tài chính - Kế toán? Nhà trường có hỗ trợ việc làm khi ra trường không ạ?
- TS. Trần Ái CầmChào bạn, việc lựa chọn và quyết định học ngành học nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sở thích, năng lực bản thân và khả năng của gia đình... Trên cơ sở cố gắng nỗ lực học tập của bản thân, tôi tin chắc bạn sẽ tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường. 
Tại trường ĐH  Nguyễn Tất Thành có Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp & Hỗ trợ sinh viên sẽ hỗ trợ tìm nơi thực tập, tìm việc bán thời gian và tìm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Hằng năm, tỷ lệ có việc làm tại trường chiếm hơn 95%. Chúc bạn có sự lựa chọn phù hợp và thành công!
 
* Em quan tâm đến chương trình tài chính - kế toán liên kết với Học viện FTMS, Singapore. Xin hỏi bằng cấp sau khi ra trường là bằng của ĐH Nguyễn Tất Thành hay của HV FTMS hay là cả hai? Và bằng cấp có được Bộ Giáo dục - đào tạo Việt Nam công nhận không ạ?
- TS. Nguyễn Tuấn Anh: chương trình tài chính - kế toán được Viện liên kết với Học viện FTMS (Singapore) đào tạo. Chương trình do FTMS cung cấp, việc đào tạo được FTMS trực tiếp tham gia quản lý chất lượng. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận bằng của FTMS, được công nhận tại nhiều nước như Singapore, Malaysia, Anh, Úc. Tất nhiên, bằng này được Bộ Giáo dục - đào tạo Việt Nam công nhận do chương trình đã được đăng ký với Bộ và được Bộ cho phép đào tạo.
 
* Hiện em đã trúng tuyển vào bậc cao đẳng của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, em cũng có nguyện vọng đi du học nhưng gia đình chưa có đủ kinh phí, cho em hỏi sau này em có thể học chuyển đổi không? (phuonglinh@...)
- TS. Trần Ái Cầm: Xin chúc mừng bạn đã trúng tuyển vào bậc cao đẳng của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Khi học xong chương trình bậc cao đẳng, bạn hoàn toàn có thể học liên thông lên bậc ĐH ngay tại trường hay tại các trường ĐH khác trong và ngoài nước.
Về nguyện vọng du học của bạn, hiện nay Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có viện đào tạo quốc tế NIIE có liên kết với các trường ĐH uy tín tại các nước Mỹ, Anh, Singapore và Úc, bạn có thể liên hệ tại văn phòng của viện (số 298A Nguyễn Tất Thành, Q.4) để được tư vấn cụ thể về việc chọn trường liên kết phù hợp về ngành học cũng như về chi phí học tập.
 
* Theo tôi thấy phỏng vấn visa du học Mỹ tương đối khó. Tôi cần có những điều kiện gì để được cấp visa du học Mỹ? (Hải Thư)
Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Mỹ là điểm đến được ưa chuộng của sinh viên trên toàn thế giới, do đó chính phủ Mỹ cũng đặt ra những tiêu chuẩn để cấp visa cho bạn. Bạn cần có kế hoạch học tập hợp lý, hiểu rõ kế hoạch của bản thân, có tài chính đủ cho việc du học và quan trọng là bạn chứng minh được những ràng buộc với Việt Nam khiến bạn không ở lại Mỹ sau thời gian du học.
Mỗi đương đơn khi đi phỏng vấn được xem là có mục đích định cư cho tới khi bạn chứng minh được điều ngược lại (theo luật của Mỹ). Do đó bạn cần chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn để chứng minh mục đích du học và khả năng theo đuổi mục đích này của bạn.
Bạn có thể chứng minh mình không có động cơ ở lại Mỹ bằng một số cách như: những ràng buộc gia đình, mối quan hệ, tài sản thừa kế ở Việt Nam, khả năng có công việc tốt ở Việt Nam với ngành nghề học tại Mỹ...
Về tiếng Anh, bạn không bắt buộc bạn phải có trình độ tiếng Anh tốt, tuy nhiên đó là một ưu điểm cho hồ sơ. Về học lực cũng không có tiêu chuẩn bắt buộc cụ thể, nhưng bạn nên chuẩn bị học lực trung bình khá trở lên; học lực càng cao bạn càng có lợi thế.
Mỗi hồ sơ du học Mỹ là một bức tranh nhiều mảnh ghép và không thể dựa vào mảnh ghép bất kỳ nào để đánh giá mà cần nhìn toàn cảnh về trình độ, điều kiện tài chính, mối quan hệ ràng buộc cá nhân... của mỗi hồ sơ để đánh giá. Với người tư vấn viên có nhiều kinh nghiệm, việc đánh giá này có thể chính xác rất cao, tới 99%.
 
* Em là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường tại ĐH Kinh tế quốc dân, hiện tại em có nhu cầu du học tại Nhật theo chương trình vừa học vừa làm. Nhờ chương trình tư vấn giúp em những địa chỉ tin cậy để đi du học theo chương trình vừa học vừa làm. Em xin chân thành cảm ơn! (Minh Le)
- Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Bạn chưa cho biết là bạn quan tâm đến việc học tiếng Nhật hay chương trình thạc sĩ. Nhìn chung, để sang Nhật du học, bạn cần đáp ứng yêu cầu tiếng Nhật ở cấp độ 2, sau đó bạn thi kiểm tra đầu vào tại Nhật hoặc tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ NIIE, số 298 Nguyễn Tất Thành, Q.4 hoặc số điện thoại 08. 3940 6410.
 
* Em đang là sinh viên năm 1 của một trường cao đẳng và chuẩn bị lên năm 2, ngành du lịch. Sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng (3 năm), em có thể sang Anh du học không? Và nếu đủ điều kiện thì em có được phép học một ngành khác, cụ thể là ngành quản trị nhà hàng khách sạn không? (Vũ Minh)
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Sau khi tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam, bạn có thể xin học năm cuối của chương trình ĐH tại Anh. Trường ĐH Leeds Metropolitan là trường đại học có giảng dạy nhiều chuyên ngành về nhà hàng - khách sạn và du lịch. Bạn chỉ cần nộp bảng điểm để trường xét tuyển vào chương trình học mà bạn quan tâm. Ngoài ra, bạn cần đáp ứng yêu cầu tiếng Anh IELTS 6.0.
 
* Nếu có bằng tốt nghiệp loại giỏi ngành cử nhân vật lý của ĐH Sư phạm TP.HCM và chứng chỉ Toefl iBT 80 thì em có khả năng xin được học bổng toàn phần thạc sĩ ngành vật lý ở Úc không? (hoặc có thể xin được những học bổng như thế nào?) Có thể cho em biết những trường nào đào tạo thạc sĩ phù hợp với ngành học mà em muốn học không? Có thể sơ lược cho em về học phí cũng như chi phí sinh hoạt được không? Để du học ở Úc, mình cần phải làm những hồ sơ gì, có chứng mình thu nhập gì không? Em xin cám ơn! (honghieudat@)
- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Bạn tốt nghiệp loại giỏi là một lợi thế khi xin học bổng du học. Để tìm hiểu về học bổng tại Úc, bạn có thể vào trang web chính thức của Úc www.studyinaustralia.gov.au để tìm hiểu và cập nhật các loại học bổng. Ngoài ra các học bổng chính phủ Úc, bạn có thể xem tại trang web của lãnh sự quán Úc  www.hcmc.vietnam.embassy.gov.au/hchi/study.html để tìm hiểu điều kiện.
Rất nhiều trường ĐH ở Úc có đào tạo ngành của bạn. Có nhiều mức học phí tùy trường, nhưng bạn nên chuẩn bị ít nhất 30.000 đôla Úc/năm để du học bậc thạc sĩ tại Úc, trong đó học phí 18.000 đôla Úc và sinh hoạt phí 12.000 đôla Úc/năm.
Để du học thạc sĩ Úc, ban đầu bạn cần đăng ký xin thư nhập học bằng các bảng điểm, bằng cấp ở ĐH, thư giới thiệu (tùy vào yêu cầu cụ thể của trường). Sau đó bạn chuẩn bị các giấy tờ nhân thân và giấy tờ tài chính để đăng ký xin visa du học Úc. Có một thay đổi mới của chính sách visa du học, đó là nếu bạn đăng ký và được nhận vào 41 trong số 42 trường ĐH của Úc thì bạn không cần chứng minh tài chính, chỉ cần đóng trước một phần học phí giống như các trường hợp khác. Nếu bạn không đăng ký vào 41 trường ĐH này, bạn cần chứng minh tài chính bằng một trong hai cách: chứng minh nguồn thu nhập của người bảo trợ hoặc làm hồ sơ tín dụng với ngân hàng.
 
* Tôi đã tốt nghiệp ĐH chuyên ngành nhà hàng khách sạn loại khá. Tôi muốn học Master Hospitality, các anh chị vui lòng tư vấn giúp thông tin các trường uy tín ở một số nước có chi phí đào tạo tương đối và có thể đi làm thêm để trang trải, vì tôi đã hỏi một số trường ở Úc thì chi phí cao không phù hợp với điều kiện gia đình. (Ngô Tấn Đạt, 24 tuổi, dat_ngo17@)
- Bà Lưu Minh Ngọc HânTrường Đại học Leeds Metropolitan, Vương quốc Anh có chương trình thạc sĩ MSc International Hospitality Management (quản lý Khách sạn quốc tế) kéo dài trong 12 tháng. Yêu cầu đầu vào: tốt nghiệp ĐH, tiếng Anh tương đương IELTS 6.0.
Khóa học khai giảng vào tháng 9 và tháng 1 hằng năm. Học phí năm học 2012-2013 là 12.500 bảng Anh. Chi phí sinh hoạt trung bình của du học sinh khoảng 7.500 bảng Anh. Du học sinh được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học và tối đa 40 giờ/ tuần trong thời gian nghỉ.
* Tôi từng đi tu nghiệp tại Nhật 3 năm đã về nước, nay tôi muốn đi du học lại Nhật thì có khó không? Hồ sơ xin đi lại như thế nào. (phạm thị xuân hương, 25 tuổi, )
- Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Hồ sơ xin đi du học Nhật cần có sơ yếu lý lịch đã nộp cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh trước đây và thời gian sau khi về nước từ 1 năm trở lên. Để biết thêm thông tin cụ thể, bạn vui lòng liên hệ NIIE, số 298 Nguyễn Tất Thành, Q.4 hoặc số điện thoại 08. 3940 6410.

* Tôi muốn cho con tôi chuyển tiếp du học sang Mỹ. Làm sao để biết trường nào là trường tốt được công nhận bên Mỹ? Điều kiện để được chuyển tiếp? (Thúy Nga)
- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Bạn có thể vào trang web của lãnh sự quán Mỹ, mục Giáo dục, ở đó họ hướng dẫn vào trang chea.org để kiểm tra trường nào được kiểm định. Thông thường các chương trình ở Việt Nam thuộc Bộ giáo dục - đào tạo công nhận thì được các trường bên Mỹ công nhận.
Số tín chỉ được chuyển tiếp phụ thuộc vào môn học của bạn đã học có phù hợp với chương trình bên Mỹ bao nhiêu phần trăm. Một số trường công nhận bằng cao đẳng của Việt Nam và các nước (miễn sao chương trình được Bộ Giáo dục - đào tạo nước đó công nhận) để chuyển tiếp sang Mỹ học 1 năm nữa lấy bằng cử nhân. Ví dụ  như Trường ĐH DeVry... Ngoài ra, cũng như các chương trình du học nói chung, bạn cần có đủ trình độ Anh văn theo yêu cầu.
 
* Nhờ quý vị tư vấn thêm chương trình tài chính - kế toán học lấy bằng của Singapore và Anh quốc tại Viện đào tạo quốc tế Nguyễn Tất Thành. Con tôi chưa giao tiếp được bằng tiếng Anh thì có khả năng được nhận vào học không? Nếu có thì học tiếng Anh bao lâu mới có thể vào học chuyên ngành? (Một phụ huynh)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Hiện nay trường đang xét tuyển ngành tài chính - kế toán liên kết với Học viện FTMS - học viện hàng đầu của Singapore về đào tạo kế toán. Điều kiện xét tuyển dựa trên bài kiểm tra tiếng Anh. Trình độ tiếng Anh phải tương đương 4.5 IELTS thì mới được vào học thẳng chuyên ngành.
Nếu trình độ tiếng Anh của con bạn chưa đạt, cháu có thể theo học tiếng Anh bổ sung ngay tai viện. Chương trình tiếng Anh của viện được thiết kế riêng với sự tư vấn của các đối tác của viện, đặc biệt là Hội đồng Anh (tổ chức chính phủ Anh về đào tạo tiếng Anh). Tùy theo trình độ tiếng Anh của cháu, cháu có thể theo học từ 10 - 40 tuần để có thể theo học chuyên ngành.
 
* Em muốn học thiết kế thời trang ở Anh, em có phải thi năng khiếu không? Nếu hết lớp 12 em mới đi thì có được không? Em nghe nói khó được vào ĐH ngành này lắm, có đúng không? (Gia Minh)
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Bạn không cần thi năng khiếu nhưng phải chuẩn bị portfolio - những tác phẩm nghệ thuật của bạn, để xin vào khóa dự bị nghệ thuật. Nếu muốn học thiết kế tại Anh và không học A level, bạn cần học khóa học dự bị nghệ thuật.
 
* Em muốn học du lịch khách sạn, nhưng muốn học nhanh và đi làm sớm thì nên làm thế nào?
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Bạn có thể cân nhắc các khóa học Diploma/Advance Diploma ngành du lịch khách sạn tại Canada. Khóa học này thường kéo dài trong 2 năm. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể làm việc tại Canada tối đa 2 năm.
Để xin vào khóa học Diploma ngành du lịch khách sạn tại Canada, bạn cần tốt nghiệp phổ thông, tiếng Anh tương đương IELTS 5.5 - 6.0. Các trường tại Canada đều có các khóa tiếng Anh nếu bạn chưa đáp ứng được yếu cầu tiếng Anh, hoặc khóa HND 2 năm tại Anh, hoặc cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.
 
* Nhờ nhà trường cho biết những ai được tham gia chương trình học quốc tế? Những môn học là môn nào? (nguyen van chien, 34 tuổi, chiendatdo@)
- TS. Nguyễn Tuấn Anh: Chào bạn, chương trình quốc tế tại Viện đào tạo quốc tế Nguyễn Tất Thành (NIIE) của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hiện nay tuyển sinh 3 ngành: quản trị kinh doanh, tài chính - kế toán, quản trị khách sạn. Đối tượng tuyển sinh là các em học sinh đã hoàn tất chương trình THPT.
Trường tuyển sinh trên cơ sở học bạ năm 12 của các em. Tùy theo chương trình theo học (quản trị kinh doanh, tài chính - kế toán, quản trị khách sạn) mà các môn học sẽ khác nhau. Tuy vậy, ngoài các môn riêng cho từng chương trình, các em sinh viên theo học cũng phải học các môn ICT (Information and communication technolgoy), personal grooming and etiquette, tiếng Anh, phương pháp học tập hiện quả. Đây là các môn giúp các em học tập hiệu quả trong thời gian học tại viện và làm việc thành công sau này trong công việc.
 
* Em đã tốt nghiệp THPT và có nguyện vọng theo học ngành quản trị kinh doanh, chương trình cử nhân quốc tế. Em đang băn khoăn giữa rất nhiều thông tin từ các trường. Chương trình có thể cho em biết thế mạnh của các chương trình quốc tế tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành được không ạ? Xin cảm ơn! (Một bạn đọc)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Hiện nay có nhiều chương trình quốc tế đào tạo ngành quản trị kinh doanh. Chương trình quốc tế ngành quản trị kinh doanh của trường có một số ưu điểm sau:
- Đối tác của trường là Học viện Chisholm - học viện đào tạo hàng đầu của Úc. Học viện đào tạo hơn 200 chuyên ngành, có 7 cơ sở tại Melbourne với hơn 40.000 sinh viên (bạn có thể kiểm tra về Học viện Chisholm tại sứ quán Úc). Khi tốt nghiệp, bạn sẽ được nhận bằng của học viện này.
- Bạn sẽ được học tại cơ sở chính của trường ngay quận 4 trong một môi trường hoàn toàn quốc tế. Cơ sở vật chất được trang bị theo tiêu chuẩn tương đương Úc, Anh, Singapore (vì các đối tác của trường yêu cầu), học với các giảng viên nước ngoài, học chung với các bạn nước ngoài (theo học tại trường có cả sinh viên tới từ Anh, Ukraine). Đây là điểm khác biệt lớn với các trường khác khi bạn chỉ được tiếp xúc với bạn bè Việt Nam.
Cũng xin chia sẻ thêm với bạn là hiện nay có nhiều trường liên kết với những đối tác là trường Anh, Mỹ, Úc nhưng đây là những trường nhỏ, không uy tín, thậm chí có trường chỉ là trường online; nếu theo học với những trường như vậy, khi tốt nghiệp tấm bằng của bạn sẽ ít có giá trị.
 
* Tôi muốn du học bậc ĐH tại Anh, tôi muốn học một lúc hai chuyên ngành có được không?
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Có nhiều trường ĐH tại Anh có chương trình ĐH hai chuyên ngành (dual degree) như ĐH Keele, Vương quốc Anh. Bạn có thể truy cập website của trường để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.
 
* Chúng tôi muốn con trai sau này học ngành y ở Anh, ở bậc A levels cháu phải chọn học môn gì?
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Thông thường, học sinh sẽ chọn các môn sinh học, hóa học và toán hoặc một môn khoa học khác.
 
* Xin giải đáp giúp tôi thông tin về chương trình liên kết của trường với ĐH nước ngoài: điểm xét tuyển bao nhiêu? Học phí 1 năm bao nhiêu? Bằng cấp nước nào công nhận? Thời gian học bao lâu? (linhdale@...)
- TS. Nguyễn Tuấn Anh: Hiện trường đang liên kết với các trường là Học viên Chisholm (Úc), FTMS (Singapore), Edexcel (Anh), ĐH Gloucesetershire (Anh). Tùy theo chương trình mà sinh viên khi tốt nghiệp sẽ được nhận bằng của Úc, Singapore hay Anh.
Thời gian học từ 2-3 năm tùy chương trình. Bạn sẽ học hoàn toàn tại Việt Nam, tại cơ sở chính của trường ở quận 4. Học phí thay đổi theo chương trình, nhưng trung bình khoảng 55 triệu đồng/năm. Chương trình xét tuyển dựa trên học bạ PTTH và khả năng tiếng Anh của bạn.
 
* Tôi vừa vào ĐH năm I, nhưng tôi thấy không hợp và muốn đi du học. Tôi muốn đi cuối năm nay có được không? Tôi có thể học luôn năm I mà không cần học dự bị ĐH?
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Một số trường ĐH tại Anh có thể nhận bạn vào thẳng ĐH nếu bạn đã có khả năng tiếng Anh tốt (ví dụ IELTS 5.5-6.0) và điểm số cao để học Diploma tương đương năm I, hoặc bạn có thể vào năm I nếu tiếng Anh IELTS 6.5 ở một số trường và một số ngành nhất định.
Nếu trình độ tiếng Anh chưa đủ, bạn vẫn cần phải học dự bị ĐH hoặc một khóa tiếng Anh trước khi vào chương trình chính.
 
* Yêu cầu tiếng Anh để được vào học các chương trình quốc tế ở NIIE như thế nào? Nếu tiếng Anh yếu em có học được không?
- TS. Nguyễn Tuấn Anh: Để học các chương trình quốc tế, sinh viên phải có tiếng Anh tương đương IELTS 4.5. Nếu tiếng Anh chưa đạt phải học chương trình tiếng Anh NEP tại viện (kèm theo các môn nền tảng). Thời gian tối đa của chương trình tiếng Anh NEP là 1 năm nếu sinh viên học tiếng Anh từ cấp độ đầu tiên.
* Con gái tôi thích học trường nội trú nữ sinh, nhưng chúng tôi ngại sau này cháu sẽ khó giao tiếp với các bạn nam, nhờ chương trình tư vấn giúp. (chisianh@...)

Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Các trường nữ sinh không tách biệt học sinh khỏi xã hội. Trường thường xuyên tổ chức các chuyến đi, buổi dã ngoại, các sự kiện để học sinh có thể gặp gỡ và giao lưu với các bạn nam nên học sinh sẽ không gặp trở ngại khi giao tiếp với các bạn nam sau này. Lợi ích của trường nữ sinh là học sinh có thể tập trung vào việc học, nên bạn cứ yên tâm cho cháu học trường cháu muốn.
 
* Chúng tôi muốn cho con đi du học Canada. Chúng tôi có nhiều giấy tờ sổ đỏ nhà đất, như vậy có chứng minh tài chính được không, hay vẫn cần sổ tiết kiệm với khoản tiền lớn? (tinhtata@...)
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Sổ tiết kiệm là yêu cầu bắt buộc trong hồ sơ xin visa Canada. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ khác chứng minh tổng thu nhập hằng tháng của người tài trợ.

* Em thi được 17đ, hiện đang phân vân giữa việc xét tuyển NV2 và đi du học. Các thầy cô có thể cho em lời khuyên? (nguyenvantoan@)
TS. Trần Ái Cầm: Với điểm số 17 vẫn còn rất nhiều cơ hội cho bạn. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vẫn đang tổ chức xét tuyển bậc ĐH và bậc cao đẳng cho các khối A, A1, B, C, D1, V và H với các khối ngành Kinh tế - Tài chính, Xã hội nhân văn, Khoa học - Công nghệ, Y tế - Sức khỏe, Mỹ thuật ứng dụng, với điểm xét tuyển bằng với điểm sàn theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại website www.ntt.edu.vn để có thêm thông tin về thời gian nhận xét tuyển để không bị lỡ mất cơ hội.
Còn nếu bạn yêu thích việc du học để có nhiều cơ hội khám phá và trải nghiệm kiến thức hơn, bạn có thể tìm hiểu về Viện đào tạo quốc tế NIIE tại website www.niie.edu.vn. Hiện viện đang đào tạo các ngành Quản trị khách sạn, Tài chính ngân hàng, và Kế toán kiểm toán. Với số điểm trên, bạn hoàn toàn có thể xét tuyển vào học tại trường hay tại viện.
Học tại NIIE có ưu điểm là các bạn sinh viên được học chương trình đào tạo của các trường ĐH uy tín trên thế giới, học với giảng viên nước ngoài với mức chi phí thấp và chất lượng tương đương. Bạn có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất. Chúc bạn thành công!
 
* Em muốn học chương trình quốc tế, xin quý thầy cô tư vấn cho em cách chọn chương trình phù hợp và các bước chuẩn bị cần thiết để theo học. (Một bạn đọc)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Khi lựa chọn theo học tại các chương trình quốc tế, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:
+ Tìm hiểu trường đối tác nước ngoài của chương trình liên kết sẽ cấp bằng khi bạn tốt nghiệp xem mức độ uy tín đến đâu? Bạn có thể vào website của trường để có những thông tin cụ thể.
+ Tìm hiểu xem chương trình đào tạo có được Bộ GD-ĐT cấp phép không? (bạn có thể tham khảo tại website của Cục đào tạo với nước ngoài thuộc Bộ GD-ĐT www.vied.vn).
+ Do các chương trình quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Anh nên bạn cần chuẩn bị đủ yêu cầu về khả năng tiếng Anh. Nếu chưa đạt, bạn có thể học thêm trước khi vào học chuyên ngành.
+ Kỹ năng học tập: môi trường học tập quốc tế sẽ khác với môi trường học tập tại PTTH nên bạn cần phải chuẩn bị các kỹ năng học tập để có thể theo tốt các chương trình này. Cụ thể như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, phương pháp tự học, phương pháp tìm kiếm thông tin và làm bài luận… 
 
* Em học trường ĐH Khoa học tự nhiên, khoa môi trường, nhưng em tốt nghiệp chỉ được loại trung bình khá. Tiếng Anh của em IELTS 6,5 và điểm GRE của em khá cao. Em ra trường được 3 năm, hiện đang đi làm trong một cơ quan nhà nước, em thực sự có chuyên môn nên được làm chủ nhiệm hai dự án về biến đổi khí hậu mà cơ quan giao.
Em cũng có 2 bài báo viết trên tạp chí khoa học trong nước, một giấy khen của cơ quan về thành tích xuất sắc làm việc, một giấy khen về thành tích đoàn, một giấy chứng nhận nghiên cứu khoa học giải khuyến khích ở thời ĐH, một giấy chứng nhận tham gia vào tình nguyện của tỉnh mà em đã tham gia tình nguyện. Em định apply du học Úc và Mỹ, liệu em có còn cơ hội khi điểm học tập của em thấp quá không? (duoctq85@)


- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Điểm trung bình 6.5 hoàn toàn đạt yêu cầu du học của nhiều trường đh chất lượng cao của Mỹ và Úc. Ngoài ra, bạn có nhiều ưu thế với quá trình công tác và hoạt động xã hội. Điều quan trọng hơn là các chứng chỉ quốc tế của bạn đạt điểm cao.
Các trường đh bên Mỹ và Úc thường căn cứ vào những chứng chỉ quốc tế này để lựa chọn sinh viên, cùng với các giấy giới thiệu, sơ yếu lý lịch. Như vậy điểm mạnh của bạn vượt trội hơn so với điểm chưa mạnh. Do đó bạn có cơ hội rất cao, gần như chắc chắn để được vào các trường đại học của Mỹ và Úc.

* Tôi muốn đươc đi du học tại Anh quốc nhưng theo diện vừa học vừa làm. Tôi phải có những điền kiện nào(cần và đủ)? Xin cảm ơn! (Lê Văn Tình, 26 tuổi, binhminhnews@...)
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Du học sinh tại Anh bắt buộc phải tham gia khóa học toàn thời gian. Du học sinh được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học và tối đa 40 giờ/tuần trong thời gian nghỉ.
 
* Em đã đăng ký học ngành tài chính - kế toán tại Viện, tuy nhiên em có một thắc mắc là học chương trình của Singapore thì có áp dụng được khi làm việc ở Việt Nam không ạ? (Trung Sinh)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Học chương trình của Singapore nhưng bạn có thể an tâm là hoàn toàn có thể làm việc và thành công tại Việt Nam. Khi bạn theo học chương trình này, bạn sẽ được học các chuẩn tài chính - kế toán của quốc tế. Bạn cũng được theo học chuẩn tài chính - kế toán của Việt Nam, cũng như cách áp dụng chuẩn quốc tế vào thực tiễn Việt Nam.
Hiện nay, Việt Nam có nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp này phải báo cáo tài chính - kế toán về công ty mẹ cũng như báo cáo cho cơ quan quản lý tại Việt Nam, do đó họ rất cần những người am hiểu cả hai chuẩn kế toán - tài chính: quốc tế và Việt Nam. Đây là ưu điểm mà sinh viên của chương trình này so với các chương trình khác.
 
1.    * Tôi thắc mắc về chương trình tài chính - kế toán học lấy bằng của Singapore và Anh quốc tại NIIE. Con tôi chưa giao tiếp được bằng tiếng Anh thì có khả năng được nhận vào học không? Nếu có thì học tiếng Anh bao lâu mới có thể vào học chuyên ngành? (thuyduong123@)
- TS. Nguyễn Tuấn Anh: Hiện nay trường đang xét tuyển ngành tài chính - kế toán liên kết với Học viện FTMS - học viện hàng đầu của Singapore về đào tạo kế toán. Điều kiện xét tuyển dựa trên bài kiểm tra tiếng Anh. Trình độ tiếng Anh tương đương 4.5 IELTS thì sẽ được vào học thẳng chuyên ngành. Nếu chưa đạt, con bạn có thể theo học tiếng Anh bổ sung ngay tai viện. Thời gian học từ 10-40 tuần tùy theo trình độ tiếng Anh của con bạn.

*  Em muốn biết yêu cầu tiếng Anh để được vào học các chương trình quốc tế? Nếu tiếng Anh yếu thì em có học được không? (Tường Duy)

 - TS. Nguyễn Tuấn Anh: Các chương trình tại NIIE được xét tuyển dựa trên cơ sở tiếng Anh. Để theo học, bạn cần có trình độ tiếng Anh tương đương 4.5 IELTS (qua bài test tiếng Anh của viện). Tiếng Anh yếu là nỗi lo không chỉ riêng bạn mà của nhiều bạn. Viện có chương trình tiếng Anh đặc biệt giúp cho các bạn có tiếng Anh yếu nâng cao trình độ tiếng Anh trong thời gian ngắn để có thể giao tiếp và học tập hiệu quả. Viện cũng có chương trình đào tạo riêng cho những bạn có tiếng Anh yếu.
 
* Em muốn được nhận học bổng học trung học ở Úc. Hiện em đang học lớp 9, giỏi những môn tự nhiên và thông thạo tiếng Anh. Xin giải đáp giúp em làm sao có thể xin được học bổng du học chương trình phổ thông toàn phần ạ? (Anh Thư)
- Bà Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Bạn có thể vào xem hai trang web của chính phủ Úc mà chúng tôi đã nêu để tìm kiếm, cập nhật thông tin học bổng, hoặc liên lạc với các công ty tư vấn du học để họ gửi cho bạn thông tin học bổng cập nhật từ các trường. Chúc bạn thành công!
 
* Em đang có ý định du học ở Úc,  có thể cho em xin thông tin cập nhật những quy định mới về chứng minh tài chính xin visa học đại học tại Úc được không? 
- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Từ tháng 4-2012, nếu bạn đăng ký gói chương trình và được nhận vào 41 trong số 42 trường ĐH của Úc trong danh sách ưu tiên, bạn sẽ được xét duyệt ở mức độ đơn giản hơn trước - tức là bạn không cần chứng minh tài chính. Danh sách 41 trường này bạn có thể liên hệ chúng tôi tại website www.duhocthanhdat.com để được cung cấp.
Nếu vào các trường khác, bạn cần chứng minh tài chính cho một năm học đầu tiên bằng một trong hai cách: chứng minh nguồn thu nhập của người bảo trợ hoặc làm hợp đồng hạn mức tín dụng với ngân hàng.   
 
* Tôi nghe nói học sinh dưới 16 tuổi không được học ở trường công ở Anh, có đúng vậy không? (Một bạn đọc)
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Các trường công lập tại Anh không nhận học sinh quốc tế dưới 16 tuổi khi khóa học bắt đầu. Các cháu có thể học tại các trường nội trú tư thục.
* Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có còn tuyển nguyện vọng 3 không? Em thi khối A1 được 10,5 điểm. Nếu em đậu nguyện vọng 3 tại trường em có thể chuyển qua học bên Viện đào tạo quốc tế không? (vantoan@)?
TS. Trần Ái Cầm: Hiện nay Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vẫn đang xét tuyển nguyện vọng bổ sung đến hết ngày 29-9 với điểm xét tuyển bằng điểm sàn theo khối thi của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Với 10,5 điểm khối A1, bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bậc cao đẳng vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hoặc nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp vào học tại NIIE. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại website www.ntt.edu.vn và www.niie.edu.vn để có thêm thông tin và lựa chọn học chương trình trong nước hoặc chương trình quốc tế ngay tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Chúc bạn có quyết định đúng đắn!
* Học phí tại viện là bao nhiêu? Nhà trường có chính sách hỗ trợ hay vay học phí không? Có học bổng cho sinh viên xuất sắc không? (nguyenvantao@...)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Học phí tại viện khoảng 60 triệu đồng/1 năm. Tại viện có chương trình hỗ trợ cho vay học phí kết hợp với tập đoàn tài chính Prudential. Viện luôn có học bổng từ 10 - 20 triệu đồng cho sinh viên xuất sắc của năm học. Riêng năm 2012 viện có nhiều suất học bổng trị giá 120tr/suất, mời bạn liên hệ trực tiếp với Viện NIIE để biết thêm chi tiết.
* Tôi có bằng ĐH ngành tiếng Nga, nhưng bây giờ tôi muốn chuyển ngành và học một bằng thạc sỹ ngành quản trị kinh doanh có được không? Học ở nước nào thuận lợi nhất? (bandoctto@,,,)
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Bạn có thể học MBA nếu đã có ít nhất 2-3 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí quản lý, ngành học tại ĐH không quan trọng. Bạn học ở Anh là thuận lợi nhất vì không cần thi GMAT và chương trình chỉ có 1 năm, và có một số trường không yêu cầu kinh nghiệm làm việc.
* Tôi muốn đi du học nhưng kinh tế hạn chế, vậy đi nước nào tiết kiệm nhất? Nghe nói có một số nước châu Âu không mất học phí phải không ạ? (muathuvang@...)
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Nếu tài chính của bạn hạn chế, bạn có thể tìm khóa học tại các nước trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia - nơi có mức sinh hoạt phí thấp hơn các nước tư bản khác.
Tại Phần Lan, Pháp, Đức bạn có thể học miễn  phí, tuy nhiên chi phí sinh hoạt cao, số lượng ngành học hạn chế và quan trọng là điiều kiện nhập học không đơn giản. Ví dụ ở Đức yêu cầu bạn phải đậu vào một trường ĐH ở VN, học có kết quả tốt năm đầu, thi đạt trình độ tiếng Đức nhất định... Các nước này cũng có một số chương trình bằng tiếng Anh, nhưng phải trả học phí.
* Em đang học năm 4 tại ĐH Khoa học tự nhiên ngành công nghệ môi trường. Nếu muốn du học ngành môi trường thì nước nào là phù hợp? Và du học ở nước nào thì chi phí thấp? (nguyen.puta@)
- Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Trường ĐH East Anglia, Vương quốc Anh có chương trình thạc sĩ MSc Environmental Sciences (Khoa học môi trường) kéo dài trong 12 tháng. Yêu cầu đầu vào: tốt nghiệp ĐH, tiếng Anh tương đương IELTS 6.5, không có kỹ năng nào dưới 6.0. Học phí năm học 2012-2013 là 14.700 bảng Anh.
Trường ĐH East Anglia còn có các khóa học khác liên quan đến ngành môi trường, mời bạn liên hệ với Công ty giáo dục TEC để được tư vấn thêm.
* Em vừa tốt nghiệp ĐH Thương mại Hà Nội loại giỏi, chuyên ngành tiếng Anh thương mại. Hiện em muốn xin học bổng du học thạc sĩ ở Úc. Em quan tâm đến học bổng toàn phần các chuyên ngành như Marketing và quản trị nhân lực. Hiện em chỉ mới bước đầu tìm hiểu các thông tin về xin học bổng. Vì vậy, em rất mong được sự tư vấn của chương trình về cách thức xin học bổng du học toàn phần ở Úc, cũng như các bước chuẩn bị để xin học bổng. (phdung.vcu@)
- Bà Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Để tìm hiểu về các học bổng du học Úc, bạn có thể tham khảo hai trang web của chính phủ Úc đã đề cập ở trên. Bạn cần chuẩn bị trình độ Anh văn càng cao càng tốt, ít nhất 7.0 IETLS khi xin học bổng; các thư giới thiệu và các thư tự giới thiệu (personal statement) ấn tượng, sơ yếu lý lịch với nhiều thành tích nổi bật và phù hợp với ngành học xin học bổng. Bạn có thể liên hệ các công ty du học, các tư vấn viên nhiều kinh nghiệm sẽ tư vấn bạn chuẩn bị các thư này sao cho ấn tượng.
* Du học Canada có dành cho lớp 12 và lớp 10 không? Quý vị có thể cung cấp thông tin chương trình du học (Canada) để tôi tham khảo được không? (trancongkhanh, 42 tuổi, tckhanh2011@)
- Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Chính phủ Canada luôn chào đón học sinh đến Canada du học ở mọi cấp độ. Học phí phổ thông tại trường công lập khoảng 13.000 - 16.000 đôla Canada, tùy vào tỉnh. Chi phí sinh hoạt khoảng 800 - 1.000 đôla Canada/tháng. Học sinh có thể nhập học vào tháng 9 hoặc tháng 1 hằng năm. Bạn có thể liên hệ với Công ty giáo dục TEC (28C Mai Thị Lựu, Quận 1. ĐT: 08 2210 2126) để được tư vấn thêm.
 
* Tôi muốn du học thạc sĩ quản trị kinh doanh, xin hỏi giữa Anh, ÚC, và Mỹ thì ở đâu tiết kiệm chi phí nhất? (Một bạn đọc)
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Thông thường cần khoảng 1,5 - 2 năm để hoàn thành khóa học tại Mỹ hay Úc, nhưng chỉ cần 12 tháng để hoàn thành MBA tại Anh. Do khóa học tại Anh ngắn hơn nên bạn có thể tiết kiệm 0,5 - 1 năm học phí và chi phí sinh hoạt. Thêm nữa, nhiều trường ĐH tại Anh có liên hệ chặt chẽ với các công ty bản xứ, trường có thể sắp xếp các chương trình thực tập trong 12 tuần, ví dụ trường ĐH Coventry.
* Ngành quản trị khách sạn học lấy bằng của Anh tại NIIE học trong bao lâu? Bằng cao đẳng hay đại học? Nhà trường có giới thiệu việc làm khi ra trường không? Có KTX cho sinh viên tỉnh không? (phung khac lan, 26 tuổi)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Bạn có thể theo học ngành quản trị khách sạn chương trình liên kết với Edexcel và ĐH Gloucestershire. Chương trình đào tạo chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 học 2 năm, kết thúc giai đoạn này bạn sẽ được nhận bằng cao đẳng của Edexcel. Giai đoạn 2 học 1 năm, kết thúc giai đoạn này bạn sẽ nhận bằng đại học của Đại học Gloucestershire.
Edexcel và ĐH Gloucestershire đều là hai trường đào tạo rất uy tín của Anh (bạn có thể liên hệ Hội đồng Anh để kiểm tra thông tin về hai trường này). Trong quá trình học, bạn sẽ được giới thiệu đi thực tập trong và ngoài nước (Thái Lan, Singapore...) và có thể được hưởng lương ngay cả trong khi thực tập.
Sau khi tốt nghiệp, nhà trường cũng sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm cho bạn. Nhà trường có KTX ngay tại trường, nếu theo học chương trình quốc tế bạn sẽ được ưu tiên.
* Em muốn học chương trình bằng tiếng Anh nhưng ngoại ngữ của em không khá, vậy em có thể học được không vì chỉ 1 năm học tiếng Anh sợ không đủ thời gian để em có thể đáp ứng yêu cầu của chương trình. (uyen23@)
- TS. Nguyễn Tuấn Anh: NIIE có chương trình hỗ trợ tiếng Anh đặc biệt dành cho sinh viên có đầu vào tiếng Anh yếu. Chương trình tiếng Anh của viện được xây dựng bởi các thầy cô rất nhiều kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh, đặc biệt giảng dạy các bạn bị mất căn bản về tiếng Anh. Nhiều bạn khi vào học tại viện hoàn toàn mất căn bản về tiếng Anh, nhưng sau khi học 1 năm tại viện đã tự tin giao tiếp với các thầy cô giáo bản ngữ.
Chương trình tiếng Anh tại viện được chia thành module theo tùy trình độ sinh viên, được giảng dạy bằng phương pháp tích hợp kết hợp luyện trong lớp và trong môi trường thực tế, chú trọng về giao tiếp nên rất hiệu quả.
* Em hiện là sinh viên năm II ngành xã hội học tại Trường ĐH Mở TP.HCM, em muốn xin học bổng du học toàn phần sang Canada để học ngành xã hội học. Em nên bắt đầu tìm kiếm học bổng từ khi nào? Cần chuẩn bị những gì ngay từ bây giờ? Có học bổng ngành xã hội học không ạ? Và những trường đại học nào ở Canada sẽ đào tạo ngành này? (Hoàng My)
- Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Bạn có thể liên hệ với trường đang học để tìm hiểu về các học bổng chính phủ, hoặc liên hệ với Công ty giáo dục TEC (28C Mai Thị Lựu, Quận 1. ĐT: 08 2210 2126 - 08 2210 2126) để được tư vấn thêm.
* Em muốn xin học bổng du học toàn phần thuộc ngành Kinh tế. Em tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi, 3 năm cấp 3 đều học lực giỏi, điểm phẩy trung bình môn tiếng Anh luôn > 9.5, điểm thi ĐH khối d là 19.5. Do em ở vùng sâu vùng xa nên không có điều kiện thi lấy bằng Anh ngữ quốc tế. Cho em hỏi có học bổng du học nào phù hợp với em không? (cherrish.0107@)
- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Để lấy các học bổng toàn phần, bạn cần có các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế. Bạn có thể mua các tài liệu về tự ôn tập nếu trình độ tiếng Anh của bạn đã tốt như vậy. Chúng tôi hiện có một số học bổng du học Mỹ 60% học phí, bạn có thể liên hệ địa chỉ email chuyennguyen@duhocthanhdat.com để nhận thông tin. 

Xin cho biết sự khác biệt giữa A level và IB?
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: A levels là chương trình phổ thông của Vương quốc Anh. Học sinh có thể chọn học 3 - 4 môn, tùy vào định hướng đại học của học sinh. Kỳ thi cuối năm 1 gọi là AS và cuối năm 2 là A2.
IB là chương trình Tú tài quốc tế. Học sinh bắt buộc học 6 môn từ cả khối tự nhiên và xã hội, trong đó có môn tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Học sinh phải viết khóa luận, tham gia hoạt động xã hội bắt buộc. Thi một lần vào cuối năm 2.
Cả hai khóa trên đều kéo dài trong 2 năm. Các trường ĐH sẽ xét tuyển học sinh vào ĐH dựa trên kết quả thi A level hoặc IB. Với học sinh quốc tế học A levels, cần có điểm IELTS hoặc TOEFL, còn với bằng IB thì không cần.

 
* Con tôi đang học lớp 12 ở TP.HCM .Sau khi tốt nghiệp phổ thông cháu muốn đi du học ở Anh chuyên ngành công nghệ thông tin. Nhờ chương trình tư vấn giúp những bước cháu và gia đình cần chuẩn bị để đi du học. Xin cảm ơn! (Quang Minh)
- Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Học sinh đã tốt nghiệp phổ thông tại Việt Nam cần học khóa dự bị ĐH hoặc Diploma (tương đương năm 1) trước khi vào chương trình ĐH. Yêu cầu đầu vào của khóa dự bị ĐH là trên 17 tuổi, tiếng Anh IELTS 5.0 - 5.5. Con bạn có thể học thêm tiếng Anh nếu chưa đủ điều kiện tiếng Anh. Nếu cần thêm thông tin, mời bạn liên hệ với Công ty giáo dục TEC theo địa chỉ trên để được tư vấn.
* Con tôi 22 tuổi, tốt nghiệp ĐH ngành kinh tế đầu tư, muốn du học tại Úc để lấy bằng thạc sĩ. Cháu cần có điều kiện Anh văn như thế nào, chi phí học trung bình là bao nhiêu? Và cháu theo học ngành gì là phù hợp nhất? (Lê Văn Sơn, 54 tuổi, lson59@)
- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Điều kiện Anh văn bậc thạc sĩ thường yêu cầu là IELTS 6.5, chi phí học trung bình khoảng 18.000-22.000 đôla Úc/năm. Học phí học Anh văn khoảng 300-390 đôla Úc/tuần. Để tăng 0.5 điểm IELTS cần 10 tuần. Bạn có thể theo học ngành quản lý tài chính.
* Tôi tốt nghiệp chuyên ngành xã hội học bằng chính quy loại khá, là giảng viên được 1 năm. Hiện nay tôi đang học tiếng Anh để mong có cơ hội giành được một suất học bổng thạc sĩ toàn phần về các ngành khoa học xã hội. Với điều kiện của tôi thì có học bổng nào phù hợp và những yêu cầu của học bổng đó là gì? (nguyendieuhien88@)
Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Học bổng toàn phần thường là các học bổng chính phủ. Bạn có thể tham khảo các trang web nêu trên để tìm học bổng du học. Bạn cũng có thể tìm hiểu các chương trình học bổng của chính phủ Việt Nam như chương trình của Thành ủy TP.HCM, chương trình 322 của Bộ Giáo dục - Đào tạo...
Chúng tôi hiện có một số chương trình học bổng tới 60% học phí của các trường ĐH của Mỹ. Bạn có thể liên hệ email chuyennguyen@duhocthanhdat.com để được cung cấp thông tin chi tiết.
* Em vừa tốt nghiệp cao đẳng nghề tại ĐH Công nghiệp TP.HCM, em muốn tiếp tục học tại viện có khó khăn gì không? (Trần Nam Hà, 1992 tuổi, quyhoactn10@...)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Viện tuyển sinh dựa trên cơ sở xét tuyển học bạ THPT và trình độ tiếng Anh (theo bài test của viện, nếu tiếng Anh yếu phải học bổ sung). Bạn hoàn toàn có thể đăng ký theo học tại viện nếu có nguyện vọng. Hiện viện đang tuyển các chương trình quản trị khách sạn, tài chính - kế toán, quản trị kinh doanh.
* Em vừa tốt ngiệp ĐH ngành CNTT, hiện muốn theo đuổi chương trình thạc sĩ ở nước ngoài. Xin quý báo tư vấn giùm em học ở nước nào thì chi phí và chất lượng đào tạo phù hợp nhất (học phí, sinh hoạt phí) và điều kiện đầu vào (em tốt nghiệp loại khá, hiện tại em chuẩn bị thi Toefl). (antony.hg@)
- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Ngành CNTT bạn có thể theo học ở nhiều nước, trong đó Mỹ là nước có thế mạnh về ngành này, và học phí không quá đắt đỏ như suy nghĩ của nhiều người. Ở Mỹ, với chương trình thạc sĩ, bạn cần ít nhất 10.000 USD/học phí 1 năm (học 2 năm), và sinh hoạt phí ít nhất 8.000 USD/năm (sống tiết kiệm). Do chưa biết ngân sách của bạn dành cho việc du học là bao nhiêu nên chúng tôi khó tư vấn cụ thể hơn được cho bạn.
Điều kiện đầu vào thạc sĩ bạn cần tối thiểu là bằng ĐH và chứng chỉ Anh văn 6.5 IELTS hoặc tương đương.
* Em hiện đã tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành tin học quản lý. Nay em muốn đi du học Úc, trường La Trobe, campus ở Mildura Victoria. Nhờ chương trình tư vấn giúp em. (Ngô Thanh Tâm, 23 tuổi, thanhtam1176@)
- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Bạn vui lòng gửi bảng điểm cho chúng tôi theo địa chỉ email chuyennguyen@duhocthanhdat.com để xem bảng điểm của bạn có thể chuyển tiếp được hay không. Nếu được chuyển tiếp, nhà trường sẽ cấp thư nhập học cho bạn. Nếu không, bạn cần học lại từ đầu.
Nếu chưa đủ trình độ Anh văn, bạn cần học Anh văn trước khi vào khóa chính. Sau khi có thư nhập học, bạn làm thủ tục xin visa. Lợi thế là khi vào trường này bạn không cần chứng minh tài chính.  
* Em tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp ngành điều dưỡng, có thể liên thông qua các chương trình quốc tế tại ĐH Nguyễn Tất Thành không? (minhhuy@)
TS. Trần Ái Cầm: Chào bạn, hiện nay Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang tiến hành thủ tục xin phép Bộ Giáo dục - Đào tạo để được đào tạo liên thông ĐH ngành điều dưỡng - chương trình quốc tế của Đài Loan. Nhà trường dự kiến năm sau sẽ tuyển sinh (sau khi được phép của Bộ Giáo dục - Đào tạo). Bên cạnh đó, trường cũng đang tổ chức tuyển sinh liên thông từ trung cấp lên cao đẳng ngành Điều dưỡng. Bạn có thể xem thông tin cụ thể tại trang web www.ntt.edu.vn để lựa chọn.
* Vừa rồi con tôi đạt kết quả 12.5đ với sức học trung bình, cháu có thể theo học chương trình liên kết quốc tế được không vì chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh? (Phạm Thị Thu Oanh, 51 tuổi, phamoanh61bt)
- TS. Nguyễn Tuấn Anh: Viện NIIE đã hoạt động từ năm 2008. Theo học tại viện có hàng trăm sinh viên, không ít các bạn khi nhập học có trình độ tiếng Anh rất yếu, nhưng sau một thời gian ngắn theo học chương trình tiếng Anh tại viện đã có thể giao tiếp và học tập bằng tiếng Anh. Đó là do viện có chương trình tiếng Anh rất hiệu quả và có môi trường học tập tiếng Anh tốt. Mới đây, viện vừa tổ chức tốt nghiệp cho khóa quản trị kinh doanh (hợp tác với Học viện Chisholm, Úc), phần lớn các bạn này khi theo học điều có tiếng Anh yếu, nhưng khi tốt nghiệp đều có thể giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh.
Em đã có bằng CĐ ngành Quản trị du lịch khách sạn của một trường của Việt Nam và muốn học tiếp năm cuối (giai đoạn 2) chương trình của ĐH Gloucestershire để lấy bằng cử nhân có được không? (Nguyen Tien Dung, 26 tuổi, 
- TS. Nguyễn Tuấn Anh: Bạn có thể xét tuyển để theo học chương trình ĐH Gloucestershire lấy bằng cử nhân về quản trị khách sạn. chương trình học 1 năm. Bằng do ĐH Gloucestershire cấp, học tại địa điểm 298A Nguyễn Tất Thành, Q.4, TP.HCM.
* Em hiện là sinh viên năm 3 ngành công nghệ sinh học ĐH KHTN TP.HCM. Em dự định học hết chương trình sẽ sang Anh học Master of Science in Biological Sciences. Em phải có những điều kiện gì, bằng TOEFL bao nhiêu, và làm thủ tục thế nào để được đi du học? (Phạm Hoài Trang)
 Lưu Minh Ngọc Hân: Bạn cần chuẩn bị bảng điểm, bằng tốt nghiệp ĐH, IELTS 6.5 trở lên, hai thư giới thiệu, Personal Statement. Bạn cần nộp đơn xin nhập học, sau đó trường ĐH sẽ cấp thư mời nhập học (Unconditional Offer) và thư visa (CAS). Cuối cùng là chuẩn bị hồ sơ xin visa, nộp tại Lãnh sự quán.
* Tôi muốn đi du học Nhật, xin hỏi thủ tục như thế nào, chi phí bao nhiêu? Điều kiện cần thiết để được đi? (ĐẬU TRẦN HOÀNG ANH, 1993 tuổi, hoada19832004@
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Bạn cần có tiếng Nhật tối thiểu cấp độ N5 trước khi sang Nhật. Thủ tục làm hồ sơ cần có: bằng tốt nghiệp phổ thông, học bạ cấp 3. Quá trình làm hồ sơ khoảng 1 tháng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ NIIE số 298 Nguyễn Tất Thành, Q.4 hoặc số điện thoại 08. 3940 6410.
* Tôi có hai con, một đang học lớp 6 và một đang học lớp 3, tôi muốn cho bé học lớp 6 đi du học tại Úc trước nhưng trình độ tiếng Anh chưa tốt lắm 9bé đang theo học tại ILA), đồng thời khi đi tôi muốn có chồng tôi theo giám hộ, chăm sóc bé. Xin hỏi tôi phải làm thủ tục như thế nào để con tôi được đi du học? (duongnguyen19976@)
- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Trước tiên bạn đăng ký trường cho bé học Anh văn và học chương trình phổ thông. Sau khi có thư nhập học, bạn làm hồ sơ visa du học cho bé và hồ sơ visa giám hộ cho chồng bạn. Hồ sơ visa sẽ bao gồm học bạ các năm học trước của cháu, các giấy tờ nhân thân và chứng minh tài chính cho việc học và ăn ở của cháu và của chồng bạn khi ở bên Úc. Ước tính số tiền trung bình cần chứng minh khoảng 800 triệu VND (có thể cao hoặc thấp hơn tùy vào học phí của trường).
Chứng minh tài chính bằng một trong hai cách sau: chứng minh nguồn thu nhập của gia đình, hoặc làm hợp đồng hạn mức tín dụng với ngân hàng. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi (www.duhocthanhdat.com) hoặc liên hệ với lãnh sự quán Úc để được tư vấn cụ thể hơn.
* Em đang học lớp 12 chuyên sinh tại THPT chuyên Thái Nguyên, đạt giải nhì môn sinh học trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Với giải này liệu em có thêm khả năng để đi du học Úc hay không, và nếu có thì chọn trường nào là phù hợp? (misinh.mn@)
- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Giải thưởng này là một lợi thế của bạn, tuy nhiên bạn vẫn cần đáp ứng các yêu cầu khác của từng loại học bổng như chúng tôi đã trình bày ở trên.
* Em là sinh viên năm 4 trường ĐH Công nghiệp TP.HCM ngành máy & thiết bị công nghệ hóa. Ngành của em có thể du học ở nước nào, điều kiện du học cũng như học bổng ở các trường ra sao? (Ngô Trần Đạt, 21 tuổi, ngotrandat@)
- Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Bạn có thể xem xét việc du học tại Anh do chương trình học đa dạng, nhiều chuyên ngành, chương trình thạc sĩ chỉ trong 12 tháng. Một số trường ở Anh có học bổng dành cho học sinh xuất sắc, mời bạn liên hệ với Công ty giáo dục TEC theo địa chỉ trên để được tư vấn thêm.
* Tôi 36 tuổi, với độ tuổi này tôi có thể học thêm văn bằng 2 của học viện được không (tôi đã có bằng tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành tiếng tiếng Anh, muốn học thêm văn bằng 2 ngành quản trị dạng đào tạo từ xa của học viện). (trần văn hiếu, 36 tuổi, tvhieu1977@...)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Tuổi tác chưa bao giờ là trở ngại của việc học tập. Chắc bạn còn nhớ câu nói của Lênin "học, học nữa, học mãi". Hiện nay tại viện có sinh viên có độ tuổi trên 50. Với bằng cử nhân Anh văn, bạn sẽ rất dễ dàng theo học các chương trình liên kết. Có thêm một văn bằng nữa về chuyên môn quản trị sẽ là nền tảng rất tốt cho sự nghiệp của bạn.
* Em đang học lớp 10 tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM. Em muốn đi du học ở Anh ngành tổ chức sự kiện. Xin cho em biết em cần phần chuẩn bị gì từ bây giờ và trường ĐH ở Anh nào có đào tạo ngành này? (Minh Triều)
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Để học chương trình ĐH tại Anh, bạn cần tốt nghiệp chương trình phổ thông A Levels hoặc tham gia khóa học Dự bị ĐH. Yêu cầu đầu vào chương trình A Levels là hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam, tiếng Anh tương đương IELTS 5.5. Nhiều trường phổ thông có các suất học bổng tối đa 100% học phí dành cho học sinh xuất sắc.
* Tôi ở Nha Trang, có thể học tại ĐH Nguyễn Tất Thành (hoặc NIIE) qua mạng không, hay phải vào Sài Gòn học? (Mỹ Linh - Nha Trang, 23 tuổi, mylinhnhatrang@)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Hiện nay viện chưa triển khai các chương trình đào tạo qua mạng. Do đó bạn cần vào Sài Gòn để theo học các chương trình của viện.
* Tôi học ĐH, muốn chuyển tiếp qua Mỹ từ các nước khác như Anh, Úc, Singapore... có được không? (Kim Trang)
- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Bạn có thể chuyển tiếp qua Mỹ nếu chương trình học tại các nước bạn học được Bộ giáo dục - đào tạo nước đó công nhận. Hệ thống giáo dục của Anh, Úc, Singapore là 3 năm ĐH nên hơi khác chương trình bên Mỹ là 4 năm, do đó bạn có thể chuyển tiếp được ít hơn. Một số trường ĐH có sẵn chính sách chuyển tiếp rõ ràng giúp cho việc xét chuyển tiếp của bạn được nhanh chóng, ví dụ như trường DeVry University - có thiết lập cơ chế chuyển tiếp với trường ĐH ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. 
* Em được biết viện Đào tạo Quốc tế có đào tạo các chương trình liên kết, vậy các chương trình này học bằng tiếng Việt hay tiếng Anh? Nếu tiếng Anh em không giỏi có học được không? Em muốn học quản lý khách sạn vậy khi tốt nghiệp có đòi hỏi bằng ngoại ngữ gì không? (Phạm Khánh Duy, 18 tuổi, duymdt@)
- TS. Nguyễn Tuấn Anh: Tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng để học tập hiệu quả và làm việc thành công. Cho dù bạn học bằng tiếng Việt hay tiếng Anh thì tại viện, bạn luôn được yêu cầu trau dồi kỹ năng tiếng Anh. Vì tiếng Anh thông thạo là chìa khóa để bạn mở rất nhiều "cánh cửa" trong đường đời sau này. Nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay đang mất căn bản về tiếng Anh do đó tại viện, chúng tôi có một chương trình tiếng Anh đặc biệt giúp nâng cao kỹ năng chỉ trong thời gian ngắn. Chương trình này đã được ứng dụng thành công trong thời gian qua.
* Em mới tốt nghiệp ĐH chuyên ngành quản trị kinh doanh. Em muốn học thạc sĩ tại Canada chuyên ngành quản trị ngoại thương. Xin tư vấn giúp em trường nào ở Canada đào tạo thạc sĩ với chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng? Thời gian học trong bao lâu? (Trương Thị Ngọc Thanh)
Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Các chương trình thạc sĩ tại Canada thường kéo dài trong 1,5 - 2 năm. Các chuyên ngành thạc sĩ của Canada tương đối hạn chế. Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học thạc sĩ tại Anh, các khóa học này kéo dài trong 12 tháng, số lượng ngành học đa dạng, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.
* Em muốn du học Úc ngành quản trị kinh doanh nhưng tài chính của em hiện chưa đảm bảo. Nếu em học chương trình quốc tế của viện rồi sau đó chuyển sang Úc học tiếp có được không? Học phí là bao nhiêu? (Thùy An)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Bạn có thể theo học chương trình quản trị kinh doanh liên kết với Học viện Chisholm - đơn vị đào tạo hàng đầu của bang Victoria (Úc), có 7 cơ sở đào tạo tại thành phố Melbourne. Tốt nghiệp với bằng của Chisholm tại NIIE, bạn hoàn toàn có thể xin học chuyển tiếp qua rất nhiều trường ĐH của Úc. Bằng cách học chuyển tiếp này bạn sẽ tiết kiệm được chi phí (do học phí tại viện thấp so với tại Úc, đỡ chi phí sinh hoạt), đồng thời khi qua Úc với bằng cao đẳng bạn có thể làm thêm với mức lương cao do đã được đào tạo.
* Hiện em đang có bằng tốt nghiệp 6.49 điểm và bằng IELTS 6.0. Em có đủ tiêu chuẩn để du học Canada lấy bằng thạc sĩ về tài chính chưa? Có cần thêm các điều kiện gì không? (huynhmai@...)
- Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Một số trường ĐH tại Canada yêu cầu học sinh chương trình thạc sĩ có IELTS 7.0, một số trường yêu cầu CPA, ba thư giới thiệu, CV...  Mời Bạn liên hệ với Công ty giáo dục TEC để được tư vấn thêm.
* Em đang muốn đăng ký ngành quản trị khách sạn của viện nhưng em chưa rõ bằng cấp sau khi ra trường có giá trị như thế nào khi làm việc tại Việt Nam? (Tran Xuan Hien, 25 tuổi, hientx.adamant@)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Khi tốt nghiệp, bạn sẽ được nhận bằng của HND Edexcel hay honor bachelor của ĐH Gloucestershire, tùy theo bạn lựa chọn theo học 2 năm hay 3 năm tại viện. Bằng cấp này được công nhận không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, đặc biệt các nước thuộc khối thịnh vương chung Anh (bao gồm Anh, Úc, Singapore, Malaysia, Canada, Ấn Độ), cơ hội việc làm như vậy không chỉ ở Việt Nam.
* Tôi năm nay 31 tuổi, xin visa du học Úc có được không? Tôi định học tiếng Anh, rồi sẽ học cao đẳng, sau đó học lên ĐH (tôi định học ngành CNTT). Học lực của tôi chỉ ở mức trung bình (hiện tôi đang học liên thông lên ĐH ngành CNTT năm thứ I, đang có công việc làm ổn định). Tôi muốn chứng minh tài chính theo dạng nhà đất được không? (tôi có khoảng 700 triệu tiền mặt và nhà của bố mẹ tôi trị giá > 3tỷ). Tôi định học ở Melbourne, vậy tôi nên chọn trường nào? (ltchi.nt@)
Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Chúng tôi cần biết sơ yếu lý lịch cụ thể của bạn mới có thể tư vấn được chính xác về khả năng đậu visa du học của bạn. Thông thường điều kiện visa Úc là bạn được nhận vào một trường nào đó và chứng minh được tài chính của bạn đủ cho việc đi học. Bạn có thể chứng minh theo dạng nhà đất và ngân hàng sẽ trả lời bạn chính xác là bạn có đủ điều kiện hay không.
Ở độ tuổi 31, bạn cần chứng minh được mục đích đi học của bạn hợp lý và lý giải được tại sao bạn đi học ở độ tuổi này. Ở Melbourne có rất nhiều trường. Bạn có thể vào trang web chúng tôi đã nêu để tìm khóa học phù hợp với học lực và tài chính.
* Ban tư vấn cho em hỏi cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào? Tốt nghiệp xong trường có giới thiệu việc làm cho em không? Xin cám ơn... (Đoàn Nguyễn Anh Thư, 24 tuổi, dot_koo@)
TS. Trần Ái Cầm: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có Trung tâm quan hệ doanh nghiệp hỗ trợ cho các bạn đến các doanh nghiệp phỏng vấn, kiểm tra các kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Nếu bạn đáp ứng được những yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng mà doanh nghiệp mong muốn thì các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng bạn. Do vậy, điều quan trọng chính là năng lực của bản thân bạn. Nhà trường đóng vai trò hỗ trợ, tạo điều kiện để các bạn đến với các doanh nghiệp. Hằng năm, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành ra trường có việc làm chiếm hơn 95%.
* Tôi đọc thông tin trên báo thấy trường Nguyễn Tất Thành có đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng nghề. Hai bậc này có gì khác nhau và cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào? (Đoàn Thị Hồng Gấm, 42 tuổi, doan.gam77@)
- TS. Trần Ái Cầm: Chào bạn, hiện nay cả hai bậc đào tạo này có một số điểm chung như sau: chỉ xét tuyển để vào học bậc Trung cấp chuyên nghiệp và bậc Cao đẳng nghề; đều có thể học liên thông lên ĐH. Tuy nhiên, giữa hai bậc đào tạo này có một số điểm khác biệt:
- Thời gian học: Cao đẳng nghề là 3 năm; Trung cấp chuyên nghiệp từ 2 năm (đối tượng TN THPT); 2 năm 3 tháng (đối tượng đã hoàn thành lớp 12); 3 năm (đối tượng TN THCS).
- Đối với bậc Cao đẳng nghề chỉ xét tuyển đối tượng tốt nghiệp THPT.
- Về văn bằng: bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp do Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành, còn bằng tốt nghiệp Cao đẳng nghề sẽ do Bộ lao động - thương binh & xã hội ban hành.
* Tôi học ĐH chuyên ngành ngôn ngữ (Linguistics), sắp tốt nghiệp. Tôi muốn đi du học các nước nói tiếng Anh, hoặc Pháp, hay các nước châu Âu. Tôi có thể xin học bổng du học sau ĐH (chủ yếu là thạc sĩ) các ngành có liên quan đến ngôn ngữ (hoặc TESOL, ngành tiếng Anh...) tại các trường nào? (catherineearnshaw1190@)
Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Nếu học về tiếng Anh, bạn nên đến các nước sử dụng tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc, Canada... thì tốt hơn. Các nước này đều có nhiều trường đào tạo ngành bạn muốn học. Tại Mỹ, bạn có thể tìm trường tại collegeboard.com, tại Anh có thể vào britishcouncil.org, còn tại Úc thì theo website chúng tôi đề cập ở trên. 
Hiện tại chúng tôi có thông tin học bổng học phí bán phần một số trường của Mỹ ngành này, bạn có thể liên hệ email chuyennguyen@duhocthanhdat.com để nhận thông tin chi tiết hơn.
Yêu cầu trình độ ngoại ngữ thường là tương đương IETLS 6.5, một số trường có thể yêu cầu chứng chỉ GRE.
* Em hiện 18 tuổi, nhờ chương trình tư vấn cho em các trường công lập học về truyền thông tại Canada? Điều kiện cũng như học phí và cách xin học bổng? Em xin cám ơn (Thu Hà)
 - Bà Lưu Minh Ngọc Hân: Bạn chưa nói rõ là bạn quan tâm đến lĩnh vực nào của truyền thông. Các trường ĐH và cao đẳng yêu cầu học sinh phải tốt nghiệp phổ thông, có bằng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên. Học phí các trường ĐH, cao đẳng tại Canada khoảng từ 14.000 đôla Canada trở lên, tùy trường và khu vực. Các trường ở Canada có rất ít học bổng dành cho sinh viên quốc tế.
* Em là sinh viên cuối năm 2 ngành quản trị kinh doanh chuyên ngành du lịch. Em có đọc thông tin là sinh viên năm 1 & 2 mới nhận được học bổng toàn phần để sang Úc du học. Liệu học Tofle và những kết quả ở trường đã đầy đủ chưa hay cần các yếu tố khác nữa, và những thông tin này em nên gửi về địa chỉ nào? (luongminh@...)
TS. Nguyễn Tuấn Anh: Úc là một trong số ít nước có nhiều chương trình học bổng cho sinh viên Việt Nam. Một trong những chương trình học bổng toàn phần (bao gồm học phí và sinh hoạt phí) của Úc được nhiều người biết đến là chương trình học bổng ADS của Tổ chức viện trợ phát triển Úc (Ausaid). Tuy nhiên chương trình này rất cạnh tranh, tuyển chọn trên cơ sở kỹ năng tiếng Anh (điểm IELTS), bài luận tiếng Anh, kết quả học tập, và một số yếu tố khác. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về chương trình này tại trang web của ADS.
Một lựa chọn khác là xin học bổng bán phân (một phần hay toàn bộ học phí). Tuy nhiên, bạn phải lưu ý về sinh hoạt phí tại Úc cũng rất đắt đỏ nên đây có thể không phải là giải pháp tốt nếu bạn bị eo hẹp về tài chính.
Một lựa chọn nữa là du học tại chỗ. Bạn có thể đăng ký học các chương trình liên kết tại Việt Nam. Các chương trình này có học phí thấp so với du học, một số chương trình cũng có cấp học bổng bán phần, như vậy bạn sẽ không bị gánh nặng về tài chính. Hiện tại NIIE đang có 3 suất học bổng tài trợ học phí để theo học các ngành quản trị kinh doanh, tài chính - kế toán, quản trị khách sạn. Nếu bạn quan tâm, có thể liên hệ email info@niie.edu.vn hay vào web www.niie.edu.vn để biết thêm về thủ tục.
* Em đang là sinh viên năm 3 ngành cử nhân xét nghiệm ở ĐH Y dược, học lực khá (>7.5). Em đang có nguyện vọng học cao học ở nước ngoài nhưng không biết nên chọn trường nào và quốc gia nào, và thủ tục xin học bổng như thế nào? (binbin3110@...)
- Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Theo quan sát của chúng tôi, ngành này ít có học bổng. Việc chọn trường và quốc gia phụ thuộc vào mục tiêu của bạn: bạn muốn học xong rồi quay về Việt Nam hay muốn có cơ hội ở lại làm việc hoặc định cư? (các nước như Úc và Canada có cơ hội này cao hơn Anh, Mỹ, Singapore...); ngân sách của bạn dành cho việc du học là bao nhiêu? Bạn muốn học chương trình cao học 1 năm hay 2 năm? (Anh thì học 1 năm, các nước khác thường là hai năm).
Sau khi xác định rõ mục tiêu và khả năng tài chính, bạn sẽ chọn được quốc gia và sau đó mới tới việc chọn trường. Mỗi nước đều có nhiều trường với các mức học phí khác nhau, trong đó Mỹ có mức độ khác biệt giữa các trường cao nhất tùy thuộc vào địa điểm, loại hình và danh tiếng của trường.
 
* Con tôi năm nay thi ĐH khối A được 12đ, cháu có được xét tuyển NV bổ sung vào bậc cao đẳng của trường không? Khả năng đâu là bao nhiêu và thời gian xét tuyển như thế nào? (Trần Mạnh Hùng, 45 tuổi, sasuke_ld@)
TS. Trần Ái Cầm: Với 12 điểm khối A, con của bạn có thể xét tuyển vào các ngành cùng khối thi ở bậc cao đẳng. Nhà trường còn nhiều chỉ tiêu xét tuyển cho bậc cao đẳng, hạn chót xét tuyển nguyện vọng bổ sung là đến 17g ngày 29-9. Bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại trường hoặc gửi thư xét tuyển theo đường bưu điện.
* Nhờ quý trường nói rõ hơn về hai chương trình: chương trình Dự bị đại học quốc tế (Global Assessment Certificate) và Chương trình Tiếng Anh (NIIE English Program). Chứng chỉ dự bị ĐH quốc tế của trường có giá trị như thế nào khi học viên muốn du học tại các trường quốc tế danh tiếng? Chương trình tiếng Anh của viện có giá trị tương đương với chứng chỉ Anh văn quốc tế phổ biến hiện nay tại Việt Nam như IELTS và TOEFL hay không? Giá trị của chứng chỉ có hiệu lực trong bao lâu? (Phan Thái Thanh)
- TS. Nguyễn Tuấn Anh: Chương trình Dự bị đại học quốc tế (Global Assessment Certificate) là chương trình được thiết kế cho học sinh lớp 10 trở lên với trình độ tiếng Anh khoảng 5 IELTS. Với chương trình này, các em học sinh được trau dồi không chỉ tiếng Anh mà cả kiến thức các môn học khoa học cơ bản, kỹ năng học tập và tự học trong môi trường quôc tế. Mục đích là để các em khi đi du học có thể học tập một cách thành công tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ, Anh, Úc.
Thực tiễn cho thấy là nhiều em dù có kết quả THPT tại Việt Nam rất giỏi nhưng khi du học thì lại gặp nhiều khó khăn trong học tập, chủ yếu do các em thiếu bước chuẩn bị này. Chương trình có ưu điểm là một trường đại học Mỹ công nhận tín chỉ các môn các em đã học tại Việt Nam. Như vậy khi có chứng chỉ này, các em khi du học sẽ học ít môn hơn các bạn, tiết kiệm thời gian và chi phí.
Chương trình tiếng Anh (NIIE English program) là chương trình tiếng Anh của Viện NIIE, được viện thiết kế đặc biệt nhằm giúp sinh viên (nhất là sinh viên bị mất căn bản về tiếng Anh) có thể trong thời gian ngắn nâng cao trình độ tiếng Anh để giao tiếp lưu loát và học tập thành công. Chương trình tiếng Anh này được module hóa, mỗi module từ 100 đến 150 giờ học trực tiếp, giảng dạy trên phương pháp tích hợp, kết hợp giữa học trong lớp và trong môi trường thực tiễn.
Chứng chỉ tiếng Anh của viện được các đối tác (Học viện Chisholm, FTMS, Edexcel, ĐH Gloucestershire) công nhận như là chuẩn đầu vào để theo học các chương trình liên kết. Chứng chỉ này khác với chứng chỉ TOEFL hay IELTS, và có giá trị vĩnh viễn.
* Năm nay em vào ĐH, em rất muốn học để trở thành đạo diễn hoạt hình. Em đã tìm trường mà em cảm thấy rất phù hợp là Viện Nghệ thuật California (Calart), nhưng em không biết trường tuyển sinh bằng cắch nào, làm sao để được nhận vào trường. Em có nghe nói có thể học liên thông từ cao đẳng cộng đồng (như Santa Monica Community College), nhưng không biết cụ thể như thế nào, có điều kiện gì để được liên thông lên Calart không? Cách nào để tìm học bổng? Rất mong được các anh chị giải đáp. (shinanedane@)
Th.s Nguyễn Thị Hồng Chuyên: Lựa chọn của bạn rất độc đáo và khác biệt. Bạn vào website của trường xem mục Admission và xem mục Scholarship (học bổng, nếu có). Việc chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên ĐH là việc rất phổ biến và nhiều du học sinh cũng như sinh viên bản xứ lựa chọn con đường này. Bạn cần học tốt tại trường cao đẳng và nắm trước mức điểm mà trường ĐH yêu cầu để có thể chuẩn bị tốt.
Hầu hết sinh viên học tốt đều được chuyển tiếp dễ dàng. Nếu không vào được trường này thì cũng vào được trường khác không quá khó khăn. Để vào cao đẳng, bạn cần có trình độ Anh văn đạt yêu cầu. Bạn có thể liên hệ Công ty AAA, chúng tôi có thể hỗ trợ em các thủ tục này miễn phí và dễ dàng.
* Tôi muốn du học ở Nhật Bản. Vui lòng cho tôi biết thông tin về các trường ở Nhật, học phí,chi phí sinh hoạt, điều kiện đi học cụ thể. Xin cảm ơn! (Huỳnh Thanh Mai, 30 tuổi, thanhmaigoodfriends@...)
 Lưu Minh Ngọc Hân: Thông thường để đi du học Nhật Bản, bạn sẽ sang Nhật học tiếng Nhật trong khoảng thời gian tối đa là 2 năm, sau đó sẽ thi chuyển tiếp lên học các chuyên ngành tại các trường CĐ, ĐH tại Nhật Bản. Hiện tại tùy theo từng vùng và địa điểm tại Nhật mà mức học phí học tiếng Nhật khác nhau nhưng trung bình từ 750.000 - 1.200.000 yen/1 năm (khoảng 190 - 300 triệu đồng). Chi phí sinh hoạt từ 30.000 - 50.000 yen/tháng (khoảng 7,5 -12,5 triệu đồng). Tuy nhiên phía nhà trường sẽ tạo điều kiện liên hệ để làm thêm trong thời gian học tập, giúp sinh viên có thể trả được chi phí sinh hoạt và một phần học phí hàng tháng.
Điều kiện để đi học: bạn phải tốt nghiệp PTTH trở lên, tiếng Nhật trình độ N5 trở lên. Cũng xin thông tin thêm là cuối tháng 9 này công ty chúng tôi có chương trình tư vấn trực tiếp của trường NAC từ Nhật Bản sang, bạn có thể liên hệ NIIE, số 298 Nguyễn Tất Thành, Q.4 hoặc số điện thoại 08.3940 6410. 


Nguồn tin: tuoitre.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 0/5