Đường tới ĐH Oxford của cậu học trò Hà Nội

Đăng lúc: . Đã xem 331 - Người đăng bài viết: bla bla bla
Chuyên mục : Gương sáng học tập
ĐH Oxford là ước mơ của Lê Quốc Minh dù cậu đã trúng tuyển nhiều trường danh tiếng khác ở Mỹ.
Đường tới ĐH Oxford của cậu học trò Hà Nội

Đường tới ĐH Oxford của cậu học trò Hà Nội

Con đường đến với suất học bổng toàn phần của ĐH Oxford đối với Minh như một cơ duyên nhưng cũng không ít mồ hôi công sức. Suất học bổng toàn phần trị giá 165.000 bảng Anh tương đương 5 tỉ đồng xứng đáng với những gì em đã cố gắng.

Viên ngọc thô quý giá

Trong cau chuyện Minh và người cha không ngừng nhắc tới thầy giáo Nguyễn Giang-người đã đồng hành cùng em suốt quãng đường.Thầy Giang cho biết: “Tôi chỉ nói một điều, Minh là viên ngọc thô mà nếu được rèn giũa tốt thì sẽ trở thành một viên ngọc rất quý”.

Trong mắt thầy Giang, Minh có vẻ “khá già” so với lứa tuổi, em thích đọc sách, thích những điều hàn lâm. Minh còn là người có cảm hứng bất tận nhưng cũng rất dễ nản. Có thể học quên ngày, quên đêm đấy nhưng có thể buông luôn. Tuy nhiên, sau đó em cũng nhanh chóng xốc lại tinh thần.

Thầy Giang chia sẻ ngày 11/1/2017 là ngày hạnh phúc đối với Minh khi em nhận được thư chấp nhận vào học ngành Khoa học máy tính tại trường Somerville,nhưng kèm theo đó là nỗi lo lắng tột cùng của cả gia đình.Minh đã đỗ rất nhiều trường ĐH lớn ở Mỹ nhưng em chỉ thích ĐH Oxford.

Nhờ có sự chỉ bảo của thầy Nguyễn Giang đó là gửi thư cho nhà trường xin giảm học phí.Trong bức thư gửi thầy giáo phỏng vấn mình, Minh đã viết: “Khi em nhận được thư chấp nhận vào trường ĐH Oxford, em và gia đình vừa vui mừng vừa lo lắng. Vui vì chưa bao giờ dám nghĩ giấc mơ ĐH Oxford của em lại thành hiện thực, lo là vì bố mẹ em giờ lấy đâu ra tiền để cho em đi học… Giờ đây Oxford đã chạm đến tay em nhưng vì không đủ điều kiện mà em có nguy cơ tuột mất cơ hội này”.

Hai tuần sau, Minh nhận được thư mời tham gia chương trình học bổng Qartar Thatcher của trường Somerville. Nhưng để có học bổng, Minh còn phải chứng minh cho hội đồng xét học bổng rằng em xứng đáng được nhận thông qua việc bổ sung hồ sơ chứng minh năng lực và bài luận. Hỏi về bài luận, Minh cười và chỉ nói em viết một bức thư gần 500 từ trình bày về ý tưởng của em liên quan đến ngành học. “Em ấp ủ một suy nghĩ ngây thơ là không bao giờ để những khó khăn về tài chính cản bước em tới Oxford, cản bước em thai nghén ý tưởng biến trí tuệ nhân tạo thành những giải pháp giáo dục. Em mong muốn những ý tưởng này sẽ giúp ích cho trẻ em Việt Nam nghèo khó đang sống ở những vùng núi xa xôi, hàng ngày phải trèo đèo lội suối để đến trường...” - Bức thư của Minh đã chạm đến trái tim của những giáo sư xét học bổng tại ĐH Oxford bởi nó đề cập đến vấn đề cốt lõi nhất của giáo dục hiện nay và thể hiện cái tâm của một chàng trai Việt Nam mới 18 tuổi. Để có được những dòng chữ này, Minh đã trải nghiệm bằng chính cuộc sống của mình.

Một gia đình nghiêm khắc

Gia đình của Lê Quốc Minh
 
Thừa nhận mình không chăm học, chỉ học những gì mình thích nhưng khi đã thích thì Minh dồn toàn tâm toàn ý để thực hiện bằng được. Ngày mới vào lớp 10 chuyên Tin, Minh chưa biết gì về tin học, nhưng sau một năm “cày”, Minh đã chính thức ghi tên mình vào đội tuyển tin học của trường tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Sau khi được giải quốc gia, giữa năm lớp 11, Minh bắt đầu quay lại học tiếng Anh để chuẩn bị đi du học. Chỉ có gần 8 tháng để chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa như TOEFL, SAT 1, SAT 2 và làm hồ sơ du học, theo Minh đó là quá muộn, nhưng với 2 tháng ôn thi Minh đạt 106 điểm TOEFL, 1500 /1600 điểm SAT 1. Thi SAT 2 (gồm Toán 1, Toán 2 và Vật lý) Minh đạt điểm tuyệt đối 2400/2400 điểm cũng với thời gian ôn 2 tháng.

Anh Lê Quốc Hùng thừa nhận vợ chồng anh rất nghiêm khắc và luôn đặt mục tiêu rõ ràng cho con trong ngắn hạn và dài hạn nhưng cũng tạo cho con thói quen độc lập và tạo mọi điều kiện cho con được học những môn học yêu thích.
 
Nói về cậu con trai, anh Hùng cho biết, anh rút ra được hai điều để nuôi dạy con đó là tìm được môi trường học tập cho con tốt, lúc đó cha mẹ chỉ còn đóng vai trò là người định hướng.Thứ hai là có những người thầy tâm huyết luôn bên con. Trong câu chuyện của mình, anh Hùng vô cùng biết ơn các thầy cô giáo tại trường THPT chuyên KHTN, những người đã tạo ra một môi trường học thuật rất tốt tại trường và rất giỏi trong việc khuyến khích học sinh của mình có các ước mơ thực sự lớn để chinh phục các đỉnh cao khoa học.

Nguồn tin: Trang Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5