Giải Nobel Vật lý 2012: Bước đột phá về vật lý lượng tử

Đăng lúc: . Đã xem 1148 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Tin tức về giáo dục
(Thầy Dũng VTN) Một nhà khoa học Pháp và một nhà khoa học Mỹ đã chia sẻ giải Nobel Vật lý ngày 9.10 vì đã tìm ra cách thức đo được các hạt lượng tử mà không cần phá hủy chúng. Điều này tạo ra khả năng chế tạo một loại máy tính mạnh mẽ chưa từng có.
Hai nhà khoa học đạt Nobel Vật lý 2012

Hai nhà khoa học đạt Nobel Vật lý 2012

Nhà khoa học Pháp Serge Haroche và nhà khoa học Mỹ David Wineland đều đã 68 tuổi khi nhận giải thưởng danh giá này. “Giải Nobel đã mở cửa cho một kỷ nguyên thử nghiệm mới với vật lý lượng tử bằng cách thể hiện sự quan sát trực tiếp đối với từng hạt cá nhân mà không phải phá hủy chúng” – Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết và trao phần thưởng 1,2 triệu USD cho 2 nhà vật lý đoạt giải – “Có lẽ chiếc máy tính lượng tử sẽ thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong thế kỷ này cũng giống như những máy tính cổ điển đã làm trong thế kỷ qua”.
Nhà vật lý Haroche cho biết ông hy vọng giải thưởng sẽ tạo cho ông cơ sở “để ông có thể trao đổi các ý tưởng, không chỉ trong lĩnh vực nghiên cứu này mà các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản nói chung.
Đây là giải Nobel thứ 2 được trao trong năm nay, hôm 8.10, giải Nobel Y học đã được trao cho 2 nhà khoa học Nhật Bản và Anh

Nguồn tin: Trang Giáo dục thời đại
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5