Nghịch lý của học sinh

Đăng lúc: . Đã xem 1003 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Tin tức về giáo dục
Nghịch lý của học sinh

Nghịch lý của học sinh

(Thầy Dũng VTN ) - Ai cũng trải qua thời học sinh và những cảm xúc và hành động như sau chắc hẳn ai cũng gặp phải trong đời học sinh

Khi học bài thì rất buồn ngủ nhưng khi lên giường lại trằn trọc mãi không ngủ được

Với nhiều bạn ban đầu rất có quyết tâm, ý chí học hành với suy nghĩ nhất định hôm nay mình phải làm xong đống bài tập về nhà kia hay phải soạn cho đầy đủ mấy bài Ngữ văn. Nhưng đến khi mới giở sách ra, lật qua lật lại được vài trang, hay mới chỉ cầm bút viết được vài dòng thì tâm trạng chán nản bắt xuất hiện cùng cơn buồn ngủ kéo đến. Dẫu có dùng biện pháp gì thì hai mắt bạn vẫn cứ díp lại. Sau một thời gian đấu tranh nội tâm “ác liệt” giữa việc học tiếp hay đi ngủ thì bạn quyết định lên giường làm một giấc thật ngon lành rồi sau đó dậy học tiếp. . Lên giường trằn trọc mãi mà chúng ta không tài nào ngủ được. Đến nước này thì nhiều bạn học sinh không biết nên làm gì? Dậy học tiếp cũng không hiệu quả mà “yên vị” trên giường cũng không xong.

Để đối phó với tình huống này có lẽ ngay từ khi cơn buồn ngủ mới xuất hiện ta nên đứng dậy vươn vai đi ra ngoài, hít thở không khí cho tới khi nào “cắt cơn” thì vào học bài tiếp.

Giờ học môn này thì không học lại thích đem môn khác ra học

Việc này thường bị giáo viên cho vào tội thích làm việc riêng trong lớp đồng nghĩa với việc học sinh đó không tôn trọng giờ của mình và không tôn trọng cả chính bản thân giáo viên dạy môn đó nữa.

Điều này xảy ra khi các bạn sắp sửa thi môn khác nên bạn tận dụng mọi thời gian để ôn tập. Tuy nhiên học cách đó vừa không có hiệu quả mà còn bỏ qua kiến thức môn đang học đồng thời bị kết tội không tôn trọng giáo viên. Cách tốt nhất bạn nên làm là giờ nào việc đấy. Bạn tập trung nghe giảng sẽ hiểu bài nhanh hơn và sẽ giảm đáng kể thời gian ôn tập

Phải đi học thì muốn nghỉ nhưng được nghỉ lại muốn được đi học

Chuyện này chẳng còn xa lạ gì với tất cả học sinh nữa. Đi học lên lớp thì chỉ mong được nghỉ giờ, được về sớm hay thầy cô có việc bận đột xuất để “đỡ phải học”. Nhất là khi có ai đó thông báo “hôm nay thầy/cô ốm nên các bạn/các em được nghỉ tiết này hay các em được về”. Thì không ai bảo ai, cả lớp vỗ tay, cười sung sướng. Các thầy cô thường đùa với nhau rằng “Chẳng hiểu tại sao học sinh lại vỗ tay khi biết tin thầy cô của mình bị ốm?” Dẫu cho các thầy, các cô rất hiểu tâm lí học sinh “vỗ tay vì được nghỉ, không phải học.”

Thế nhưng đến những dịp như 20/11 hay tết Dương lịch, tết Nguyên đán… được nghỉ vài ngày thì ai ai ở nhà cũng kêu chán, thấy nhớ trường lớp, bạn bè quá. Lúc đó ai cũng mong muốn thời gian trôi nhanh để đi học. Học trò đúng thật là “được voi lại còn đòi Hai Bà Trưng”.

Ở nhà không học bài cũ, lên lớp chuẩn bị đến giờ mới đem sách ra học

Kiểm tra bài cũ luôn là phần khoai nhất và là khoảng thời gian thử thách tâm lí của học sinh. Hầu hết 99 % học sinh đều ngại học bài cũ ở nhà. Đó chính là lí do ở nhà có rất rất nhiều thời gian để học bài cũ nhưng ta lại không học. Mà cứ phải tới khi gần đến giờ học ta mới cuống cuồng lôi sách ra đọc, hoặc đến giờ vào lớp mới giở sách vội ra xem lại bài hôm trước. Có bạn thổ lộ rằng “ở nhà học mãi không tài nào thuộc được, nhưng có lẽ sắp đến giờ “tử”, không nhớ cũng phải cố nhớ. Vì thế mà học nhanh hơn.” Nhưng nhanh đến mấy cũng không giúp bạn có thể học thuộc toàn bộ kiến thức bài hôm trước một cách trơn chu, nhuần nhuyễn. Và học kiểu như vậy, học sinh sẽ rất dễ quên, thậm chí chỉ cần qua giờ kiểm tra đầu giờ là chúng ta đã quên những gì khi nãy vừa cố học thuộc rồi.

Phần học kĩ thì đề thi không có, phần không học thì đề lại ra

Còn gì đau hơn khi mà trong đề cương ôn tập có 10 bài. Ta học rất kĩ 8 bài, còn bài sau mới xem qua và bài nữa thì chưa xem tới. Và cứ nghĩ rằng, có lẽ đề cũng không ra vào bài đó đâu. Nhưng thế gian đâu biết được chữ ngờ. Phần mình học thì đề bài không có, phần không học thì lại chiếm nhiều điểm nhất.

Khổ một điều nữa là, đọc đề bài, câu nào cũng thấy quen quen, lơ mơ trong đầu hình như bài này mình làm rồi, câu này mình đã đọc ở trong sách rồi, bài bao nhiêu, trang thứ mấy còn nhớ mà sao nội dung trả lời thì hoàn toàn không có chút ấn tượng nào là sao? dù có vò đầu bứt tai, cắn nát bút cũng không thể nhớ ra chữ nào. Lúc này chỉ biết ngậm ngùi khóc thầm trong lòng mà thôi.

Vẫn còn rất rất nhiều những nghịch lí nữa mà chúng ta không thể giải thích nổi ở lứa tuổi “Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò” này. 

Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Trang học đường
Từ khóa:

học sinh, ôn tập

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5