Những thứ không đơn giản trong trường học

Đăng lúc: . Đã xem 1523 - Người đăng bài viết: Công Phương Lan
Chuyên mục : Tin tức về giáo dục
Trường học không chỉ là nơi dạy chữ nghĩa, kiến thức mà còn là nơi học sinh chúng ta tìm đến để được dạy nhiều thứ hơn.
Không biết phải hỏi 
 
Bốn chữ đơn giản nhưng không phải ai ai trong chúng ta đều có thể làm được. Đành rằng sự tự tin thuộc về tính cách riêng của mỗi người, nhưng nếu thầy cô tạo cho học trò một môi trường thực sự thân thiện và thoải mái, có lẽ sự hăng hái phát biểu, xây dựng bài không chỉ dừng trên... lý thuyết.

Để được thất bại
 
Bảng điểm, giải thưởng, thứ hạng... tất cả những điều đó đẩy chúng ta vào một guồng quay không ngừng nghỉ. Chúng ta không dám dừng chân, không dám nghỉ ngơi, dù thực lòng không rõ đó là điều mình muốn hay chỉ là những thứ người khác muốn chúng ta làm.

Đừng cố gắng chơi xấu bạn bè
 
Chính bởi giải thưởng, sự ganh đua, thành công là điều dễ dàng được ghi nhận và đánh giá nên không ít bạn lựa chọn chơi xấu để thành công. Như trường hợp của N. A (THPT X, BG), khi được cô giáo nhờ phổ biến với các bạn cùng lớp về giới hạn đề thi giữa kì, N.A đã giấu nhẹm với hi vọng điểm của mình sẽ cao hơn mọi người. Giá như thầy cô tạo cho học sinh của mình một sân chơi công bằng, để học sinh biết được rằng gian lận là điều không tốt và mọi thứ cuối cùng cũng sớm lộ ra, chắc chắn sẽ không có những trò chơi xấu như thế.
 
Tương tự như trong một show truyền hình thực tế của Mỹ, những cô gái được tham gia vào cuộc sống sinh hoạt thường ngày cùng nhau, qua đó bộc lộ tính cách để chọn ra người xứng đáng nhất với ngôi vị quán quân. Một cô nàng thường xuyên nói xấu chê bai người khác mà không biết rằng... máy quay được đặt ở khắp mọi nơi và không gì lọt qua mắt ban giám khảo. Thế mới thấy, chơi xấu như cái kim trong bọc, lâu ngày cũng lòi ra.
 
Không ai là người giỏi nhất
 
Tên của bạn đang đứng đầu hay cuối danh sách? Bạn thường xuất hiện ở vị trí đại diện khối học sinh lên phát biểu trước toàn trường hay lủi thủi trong “xóm nhà lá”? Điều đó chỉ là tạm thời, quan trọng là bạn có cố gắng hay không mà thôi. Hãy tự nói với chính mình rằng không ai là người giỏi nhất và ngay cả khi bạn là người sở hữu bảng điểm tuyệt nhất ở thời điểm này thì ngôi vị ấy hoàn toàn có thể bị thay thế trong ngày mai, ngày kia. 
 
Thế mới nói, sự cố gắng là rất cần thiết. Giá như trường học dạy chúng ta biết rằng “phong độ chỉ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi”. Giá như thầy cô không vì “cưng chiều” quá mức một bạn nào đó mà trù dập những người còn lại, thì ai ai trong chúng ta cũng có thể vươn lên và... "cầm quyền".
 
 
 

Tác giả bài viết:
Từ khóa:

trường học

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5