Trường học dạy ta biết chấp nhận thất bại

Đăng lúc: . Đã xem 2633 - Người đăng bài viết: Công Phương Lan
Chuyên mục : Tin tức về giáo dục
Ngoài các môn chúng ta hằng ngày cắp sách đến trường để tiếp thu thêm những kiến thức chưa biết, nhà trường còn cho ta một điều quan trọng hơn: dạy ta biết chấp nhận thất bại.
Thành công hay thất bại phục thuộc vào chúng ta

Thành công hay thất bại phục thuộc vào chúng ta

Trường học là một mô hình xã hội thu nhỏ, phần nào phản ánh các mối quan hệ cũng như các vấn đề của cuộc sống. Học sinh vấp ngã lần đầu tiên và học cách đứng dậy để tiến lên phía trước.

Thất bại là khi ta không đạt được mục tiêu của mình đề ra, đôi khi chỉ là những điều nhỏ bé. Khi nhận con điểm kém, mắt những cô bé, cậu bé rướm lệ vì lần đầu trải nghiệm thất bại. Đặt ra mục tiêu cả năm học không nghỉ buổi nào nhưng cuối cùng vì lý do khách quan không thể hoàn thành, đó là thất bại. Thất bại trong mối quan hệ bạn bè. Thất bại trong những mối tình gà bông. Tất cả những va chạm khi còn non nớt chính là kinh nghiệm thực tiễn để bạn có thể vững vàng bước ra cuộc sống.

Chúng dành ta một khoảng thời gian dài để học cách chấp nhận thất bại trong môi trường giáo dục, 12 năm phổ thông và 4 năm đại học. Thậm chí sau này khi đã ra trường, đi làm, bạn vẫn tiếp tục học cách đứng dạy sau khi vấp ngã. 

Với nhiều bạn học sinh, bài học mang tên “vượt qua thất bại” có lẽ là bài học tâm đắc nhất sau những năm ngồi trên ghế nhà trường. Từ những điều nhỏ nhặt hay vấp ngã ban đầu, các  bạn ấy đã đúc kết cho chính mình bài học này. Ngọc Minh thổ lộ rằng khi còn là học sinh, cô bạn vẫn chưa “nghiệm” ra được điều này nhưng khi ra trường rồi, những lúc hồi tưởng về mái trường xưa mới thấy thấm thía từng lời từng chữ mà trước đây bạn ấy dán mác là “giảng đạo” của các thầy các cô.

Hãy nhìn cuộc sống theo cách khác. Đừng đặt nặng vào vấn đề “mình thất bại” mà hãy xem mình học được gì từ thất bại đó. Đây chính là bài học vô giá mà chúng ta nhận được từ trường lớp, thầy cô. Nếu lần đầu bạn không thành công, hãy thử lại. Tiếp tục thất bại? Hãy cố gắng hơn nữa.
 
 
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.8/5