Vì sao Mặt trời liên tục phát sáng?

Đăng lúc: . Đã xem 1338 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Khám phá khoa học
(Thầy Dũng VTN) - "Mặt trời hồng, mặt trời rạng, ánh sáng của Mặt trời chiếu rọi 4 phương". Vì sao Mặt trời liên tục phát sáng, phát nhiệt mà không hề giảm sút theo thời gian ?
Vì sao Mặt trời liên tục phát sáng?

Vì sao Mặt trời liên tục phát sáng?

Mặt trời là "sứ giả" cần mẫn, hàng ngày vào buổi sớm nhô lên từ phương Dông và buổi chiều lặn đi ở phía Tây, liên tục không mệt mỏi suốt 365 ngày trong năm, phủ những tia nắng rực rỡ xuống nhân gian, nuôi dưỡng vạn vật sinh trưởng. Theo tính toán của các nhà khoa học, lịch sử phát sáng của mặt trời đến hơn 400 tỉ năm.

Có người đã tính, nếu như trên Mặt trời có một mỏ than với thể tích bằng mặt trời thì nhiều nhất cũng chỉ đủ đốt cháy trong 3000 năm. Vậy thì nguồn năng lượng Mặt trời vô tận ấy lấy từ đâu ra ? Qua nghiên cứu lâu dài của loài người, mới dần dần khám phá ra điều bí mật này.

Nguyên do là bản thân bên trong Mặt trời từng phút từng giây đang diễn ra những phản ứng rất mãnh liệt của hạt nhân nguyên tử. Nói một cách hình tượng thì Mặt trời là một nhà máy năng lượng lớn mà năng lượng hạt nhân là động lực và hyđro là nguyên liệu.

Do trong lòng Mặt trời có sản nhiệt độ cực cao và áp lực cực lớn làm cho nguyên tố nhẹ trên bề mặt - hyđro không ngừng xảy ra phản ứng tổng hợp hạt nhân nguyên tử, tức là 4 hạt nhân nguyên tử hyđro (H) hợp thành một hạt nhân nguyên tử helium (He), đồng thời lượng quang và nhiệt mà nó tỏa ra rất lớn. Đó chính là phản ứng nhiệt hạch tổng hợp mà ta thường nói. Loại phản ứng này phát ra năng lượng cực lớn, tương đương với vụ nổ bom khinh khí ở cấp 91 tỉ tấn trong 

Năng lượng mà phản ứng nhiệt hạch tổng hợp phát ra lớn hơn gấp một triệu lần năng lượng do phản ứng hóa học thông thường tỏa ra. Ví dụ nhiệt lượng tỏa ra của hyđro (H) qua phản ứng nhiệt hạch tổng hợp, tạo thành 4 gram helium (He) tương đương với nhiệt lượng thu được khi đốt 12 tấn than loại tốt, thế mà Mặt trời chủ yếu là do hyđro tạo thành, thể tích của nó lại cực to, trong lòng nó có thể chứa 130 vạn qủa địa cầu. Qua đó ta thấy Mặt trời tiềm chứa một năng lượng lớn biết nhường nào! Thật đúng là lấy mãi không hết; dùng mãi không cạn.

Các nhà thiên văn học cho rằng phản ứng nhiệt hạch tổng hợp của Mặt trời sẽ tồn tại nhiều tỷ năm nữa. do đó mặt trời sẽ tiếp tục phát ra ánh sáng và nhiệt năng của riêng nó có ấy sẽ trường tồn theo năm tháng. Đó sẽ là tài sản vô cùng qúy giá mà giới tự nhiên dành cho nhân loại.

Nguồn tin: Trích sách "Vì sao Kỹ thuật công nghệ"
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5