Vì sao nói mặt trời là nguồn sống

Đăng lúc: . Đã xem 1001 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Khám phá khoa học
Mặt trời - bằng những tia nắng sáng và nguồn năng lượng to lớn của nó đã đem lại cho nhân loại nguồn sáng và sự ẵm áp, đống thòi nó cũng mang lại nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của loài người và muôn loài sinh vật khác.
Vì sao nói mặt trời là nguồn sống

Vì sao nói mặt trời là nguồn sống

Con người, từng giờ từng phút đều phải hít thở không khí, gắn chặt với nguồn oxy của khi trời; Con người trong sinh hoạt, lao động hàng ngày phải ăn, uống cùng với những điều kiện sinh tồn tương ứng, cần phải cổ nhiên liệu để làm nóng thức än, để chiếu sáng, đôi khi còn cần cả cho nhu cầu sưởi ấm... Tóm lại, mọi nhu cầu về ăn, mặc, ở, đi lại của con người không thể tách rời nguồn năng lượng. Vậy thì, nguồn năng lượng dùng để duy trì sự sinh tồn của nhân loạị và muôn loài sinh vật lấy ở đâu ra ? Thực tiễn sinh tồn của con người sẽ có câu trả lôi tốt nhất, đó là: thông qua "tác dụng quang hợp" từ Mặt trời mà có

Cái gọi là tác dụng quang hợp, chính là chất Ịục diệp của thực vật mầu xanh lợi đọng ánh sáng Mặt trời biến CO2 và nước trong không khí thành chất hữu cơ, đồng thời nhả oxy, mà con người khi thở đã thở ra CO2 và hít oxy trong không khí. Oxy mà thực'vật nhả ra trong tác dụng quang hợp sẽ không ngừng bổ sung lượng oxy.bị tổn hao trong không khí, làm cho oxy và C02 trong không khi luôn giữ ở một ti lệ nhất định, nhò đó mà nó thỏa mãn mọi nhu cầu về cuộc sống của con người và muôn loài sinh vật khác. 

Mặt khác, thực vật sau khi thu nhận những chất hữu cơ cần thiết cho sự sinh trưởng của mình thông qua tác dụng quang hợp, cành lá phát triển, khai hoa kết trái, lại cung cấp cho con người nguồn thức ăn và nguồn nguyên liệu vô tận.

Những chất hữu cơ được tạo ra qua tác dụng quang hợp, không chỉ đáp ứng những nhu cầu sinh- trưởng phát dục của bản thân thực vật, mà còn là nguồn nguyên liệu vật chất cho con người và cơ thể sinh vật khác. Nối cách khác, những chất hữu cơ này hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp là nguồn thức ăn cho con người và động vật. Ví dụ cành lá cây, trái quả là nguồn thức ăn của trâu bò, dê, hươu..., nó dùng năng lượng của thực vật để duy trì cuộc sống, còn con người và những động vật ãn thịt khác lại ãn các loại động vật ăn cỏ trên để tạo nguồn năng lượng duy trỉ cuộc sống của mình. Một ví dụ nữa, những thực vật phù du trong biển thông qua tác dụng quang hợp mà tích trữ năng lượng, nhưng những thực vật phù du này lại bị các động vật nhỏ ăn, tức là trong nội tại động vật nhỏ có tích lũy năng lượng; sau đó những động vật nhỏ này lại bị cá ồn thịt và như vậy trong cá đã có tích lũy năng lượng; cuối cùng là con người ăn thịt cá, con người đã thu được nguồn năng lượng và dinh dưỡng cần thiết.

Người ăn động thực vật, sau khi tiêu hóa, nó trở thành nguồn dinh dưỡng càn thiết cho con người và được con người hấp thụ. Những chất dinh dưỡng này được tận dụng và tích lũy thông qua những đơn vị chức năng cớ bản nhỗt của con người là tế bào nhàm duy tri khả năng sinh trưởng và phát dục của con người.

Đã có người thống kê, trọng lượng cơ thể người' muốn tăng 1 kg thì năng lượng cần thiết do thức ăn mang lại phải tương đương với năng lượng khi ăn 10 kg cá, mà lỡ kg cá phải cần 1000 kg thực vật phù du chuyển hổa mới cd được. Do vậy mà Màng lượng cần thiết cho hoạt động sổng còn cùa con người và sự trường tồn của muôn loài sinh vật khác đều cđ được nhờ tác dụng quang hợp.

Nhiên liệu không thể thiếu được trong đời sống của con người và nd cũng chính là sản phẩm của tác dụng quang hợp. Tác dụng của chiếu sáng Mặt trời, thực vật và động vật bậc thấp thời cổ đại thông qua tác dụng quang hợp đá
có sự phát triển và sinh trưởng rất mạnh, sau đđ trải qua thời gian dài dưới tác dụng của áp lực và nhiệt độ cao trong lòng trái đất mà biến thành than đá, dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên như ngày nay.

Mặt trời là nguồn gốc sự sống của tất cả mọi sinh vật.

Nguồn tin: Trích sách Vì sao Kỹ thuật công nghệ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5