Ảnh hưởng của giấc ngủ đến học tập và cảm xúc

Đăng lúc: . Đã xem 2803 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Khám phá khoa học
Ảnh hưởng của giấc ngủ

Ảnh hưởng của giấc ngủ

(Thầy Dũng VTN) - Chúng ta hay coi thường giấc ngủ nhưng có nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ gây ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập và cảm xúc. Đọc bài này để bạn sắp xếp thời gian học cho hợp lí để bảo vệ sức khỏe của mình nhé
Theo một nghiên cứu mới, có một phần tư trẻ vị thành niên đi ngủ sau 11g30 đêm và những bạn đó có xu hướng học sa sút hơn, cảm xúc dễ bị tổn thương hơn những bạn đi ngủ sớm hơn.

Nếu giấc ngủ của teen xung đột với nhịp sinh học tự nhiên sẽ dẫn đến hậu quả về chức năng lĩnh hội kiến thức và điều khiển cảm xúc cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe, theo tiến sĩ Judith Owens, chuyên gia về giấc ngủ của Trung tâm y tế quốc gia trẻ em tại thủ đô Washington DC.

Dựa vào những cuộc khảo sát tuổi vị thành niên trên toàn nước Mĩ trong những năm 1990, và những khảo sát đeo bám sau đó khi họ trưởng thành, các nhà nghiên cứu tại Viện Đại học California tại Berkeley đã phân tích tại sao teen ngủ quá ít và ảnh hưởng về lâu dài sẽ như thế nào.

Ước tính rằng khoảng 45% đến 85% học sinh lớp 6 đến lớp 12 ngủ ít hơn 9 giờ khuyên dùng vào ngày đi học, theo báo cáo của nhật báo Sức khỏe Vị thành niên. Và có gần một nửa – 44% khó tỉnh táo trong lớp học.

Những trẻ vị thành niên không thể ngủ trước 11 giờ đêm thì thức dậy phải là lúc 8 giờ sáng hôm sau mới đúng nhịp sinh học, tiến sĩ Owens nói.

Tiến sĩ Owens, giáo sư khoa nhi tại trường Y Dược của Đại học George Washington nói rằng trẻ vị thành niên cần phải ngủ đủ 9 tiếng mới có thể tiếp thu bài vở tối ưu nhất vào sáng hôm sau.

Những bạn nào có thói quen thức khuya hãy nhờ ba mẹ trợ giúp lên lịch ngủ và quyết tâm tuân thủ giờ đi ngủ cố định sao cho đủ 9 tiếng hằng đêm, kể cả cuối tuần. Cô Owens lưu ý ngủ trưa không thể bù cho giấc ngủ đêm tuy nhiên một giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp teen nạp năng lượng cho buổi chiều.

Nguồn tin: Theo Mực tím
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5