Nguyên tắc hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Đăng lúc: . Đã xem 984 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Khám phá khoa học
Các bạn cùng tìm hiểu về nguyên tắc làm nóng của bình nước nóng năng lượng mặt trời nhé
Nguyên tắc hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Nguyên tắc hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Người ta đã từng làm một thí nghiệm rất lý thú như thế này: vào mùa đông giá lạnh, ánh nắng Mặt trời yếu ớt phủ trên mặt tuyết trắng phau, nhiệt độ ngoài trời đã thấp ở mức dưới -10°c, mấy vị nghiên cứu viên, chuyên nghiên cứu về năng lượng Mặt trời đã cám một ống thủy tinh đen to bằng bắp tay, dài hơn 1 m trên lớp tuyết phía ngoài cửa sổ, sau vài giờ họ hăm hò đưa những ống này vào trong nhà, mở nút ở đàu miệng ống rồi rót nước sôi đang bốc khói vào cốc trà. Trong khoảnh khác đã có được mấy cốc trà nđng đang bốc khói nghi ngút.

Trước đấy 3 giờ, nước trong Ống thủy tinh vẫn chỉ là nước lạnh thông thường, thế mà chỉ qua vài giờ cho "đóng băng" ở ngoài nhà trong điều kiện mùa đông giá lạnh, nó đã biến thành nước sôi, cứ như là nhà ảo thuật trình diễn phép màu vậy.

Loại ống thủy tinh dài có màu đen này chính là ống nóng, nó có thể thu nạp năng lượng Mặt trời và được mệnh danh ỉà ống chân không tích nhiệt, ống này được tạo ra từ năm 1964 và ngày nay đang được ứng dụng một cách rộng rãi.

Hình dáng của ống nóng rất giống cái phích giữ nhiệt, về mặt kết cấu chúng có vẻ như anh em ruột vậy. Ống nóng có lớp vỏ ống bằng thủy tinh, bên trong có ống hấp thụ, ống này có thể chứa chất lỏng hoặc chất khí, giữa 2 lớp vỏ được tạo chân không. Về điểm này nó giống như cái phích giữ nhiệt, giữa 2 lớp vỏ là khoảng chân không, có tác dụng tránh tản nhiệt ra ngoài. Giữa chúng có sự khác nhau, đó là vỏ thủy tinh bên ngoài của ống nóng thì trong suốt, còn bề mặt bên ngoài của vỏ phích giữ nhiệt được mạ một lớp thủy ngân sáng bóng, phía ngoài vỏ ống hấp thụ, được tráng một lớp bằng nguyên liệu đặc biệt, nhờ vậy khi ánh sáng mặt trời rọi chiếu vào ống nóng bằng thủy tinh trong suổt, lớp tráng bằng nguyên liệu đặc biệt có khả năng hấp thụ một lượng khá lớn năng lượng ánh sáng Mặt trời, đồng thời chúng biến quang năng thành nhiệt năng, nhờ vậy mà nhiệt độ-của chất lỏng hoặc chất khí chứa trong ống hấp thụ không ngừng nâng cao. Cùng với hiện tượng trên, ống nóng có khoảng chân không nằm giữa 2 lớp vỏ, đã "bịt kín" con đường tổn thất nhiệt năng ra bên ngoài. Do đó, trong điều kiện ánh nắng Mặt trời yếu ớt, Ống nóng cũng có thể tích tụ được năng lượng và có được một nhiệt độ tương đối cao. Đây chính là cái gốc - cái bí quyết mà ống nóng đã biến nước lạnh thành nước sôi trong điều kiện giá buốt nhưng có ánh nắng Mặt trời.

Do Ống nóng vừa có thể thu nạp quang năng của Mặt trời vừa có thể giữ nhiệt rất tốt, nó có khả năng thu nạp năng lượng Mặt trời tốt hơn loại thiết bị thu nạp năng lượng Mặt trời bằng tấm bản, mặt khác nó có những ưu điểm như lắp ráp thuận tiện, có tuổi thọ cao... Nó có thể sử dụng đơn chiếc, khi cần dùng cho hệ thống bếp nấu bằng năng lượng Mặt trời thì cũng có thể chọn phương pháp lắp ráp nối tiếp hoặc song song các ống nóng này.

Ngoài ra, ống nóng còn được dùng một cách rộng rãi ở những lĩnh vực khác nhau như làm lạnh, ngọt hóa nước biển, điều hòa nhiệt độ, lò sưởi, phát điện bằng năng lượng Mặt trời v.v. Tất cả những thiết bị, dụng cụ dùng năng lượng Mặt trời này đều được mọi người ưa thích và hoan nghênh.


Nguồn tin: Trích sách Vì sao Kỹ thuật công nghệ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5