Khám phá mới lại về chất kết dính và keo

Đăng lúc: . Đã xem 2727 - Người đăng bài viết: Công Phương Lan
Chuyên mục : Khám phá khoa học
Đây là một phát minh làm thay đổi cả thế giới, nếu không có băng dính, chúng ta có gói được đò, nếu không có chất kết dính, thì làm sao gắn được các mãnh vỡ liền được lại. Đúng vậy chỉ một đồ dùng rất nhỏ này nó lại mang đến cho chúng ta một sự mới mẻ thần kì. Nhưng ai đã phát minh ra băng dính và chất kết dính nhỉ? Và làm thế nào đây?
Băng dính và chất kết dính

Băng dính và chất kết dính

Các nhà khảo cổ khai quật khu chôn lấp từ năm 4000 trước Công nguyên đã phát hiện ra nồi đất sét đã được vá lại với chất kết dính được làm từ nhựa cây. Chúng ta biết rằng người Hy Lạp cổ đại phát triển chất kết dính để sử dụng trong nghề mộc, và tạo ra công thức tạo ra keo bao gồm các thành phần: lòng trắng trứng, máu, xương, sữa, pho mát, rau và ngũ cốc.
Khoảng năm 1750, bằng sáng chế chất kết dính và keo đầu tiên được phát hành tại Anh. Keo được làm từ cá. Bằng sáng chế sau đó nhanh chóng phát hành cho chất kết dính sử dụng cao su tự nhiên, xương động vật, cá, tinh bột, protein sữa hoặc casein.
Super glue – Keo dán tổng hợp
Superglue hoặc Krazy Glue là một chất gọi là Cyanoacrylate được phát hiện bởi tiến sĩ Harry Coover trong khi làm việc cho phòng thí nghiệm nghiên cứu Kodak, để phát triển một chất dẻo quang học cho gunsights vào năm 1942.
Năm 1951, Cyanoacrylate được tái khám phá bởi Tiến sĩ Coover và Tiến sĩ Fred Joyner. Coover đã giám sát tại viện nghiên cứu Công ty Eastman ở Tennessee. Coover và Joyner đã nghiên cứu một loại hợp chất chịu nhiệt acrylate polymer cho máy bay phản lực (Joyner đã lấy ý tưởng từ  một bộ phim của ethyl cyanoacrylate giữa lăng kính khúc xạ và phát hiện ra rằng các lăng kính được dán lại với nhau)
Coover cuối cùng nhận ra rằng Cyanoacrylate là một sản phẩm hữu ích.Vào năm 1958 hợp chất Eastman # 910 đã được bán trên thị trường và sau đó đóng gói như superglue.
Hot glue – Keo nhiệt dẻo
Hot glue hoặc chất kết dính nóng là nhựa được dùng ở nhiệt độ cao (thường sử dụng súng keo) và sau đó cứng lại khi chúng nguội. Hot glue và keo súng thường được sử dụng trong nghệ thuật và hàng thủ công do nhiều loại vật liệu có thể dính vào nhau.
Paul Cope phát minh ra keo nhiệt dẻo khoảng năm 1940 như một sự cải tiến để nước dựa trên chất kết dính đã thất bại trong vùng khí hậu ẩm ướt.
 
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5