Những âm thanh khiến con người phát sợ

Đăng lúc: . Đã xem 3039 - Người đăng bài viết: Công Phương Lan
Chuyên mục : Khám phá khoa học
Những âm thanh mà chỉ khi chúng ta nghĩ đến thôi cũng có cảm giác rùng mình, nổi da ga. Các bạn có liên tưởng đến những âm thanh nào không.
Những âm thanh khiến chúng ta phát sợ

Những âm thanh khiến chúng ta phát sợ

Tiếng móng tay kin kít trên bảng đen là một trong 5 loại âm thanh khiến người nghe khó chịu nhất. Một nghiên cứu mới đã phát hiện sự tương tác giữa vỏ não thính giác và hạch hạnh nhân để tìm ra cơ chế lý giải cho hiện tượng này. Nghiên cứu được thực hiện bởi ĐH Newcastle và Wellcome Trust.
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng có thể hạch hạnh nhân đóng vai trò điều chỉnh trực tiếp vỏ não thính giác phản ứng lại những âm thanh gây khó chịu. Vỏ não thính giác có trách nhiệm xử lý các kích thích âm thanh và hạch hạnh nhân - hạch có hình dáng quả hạnh nhân - có trách nhiệm xử lý các cảm xúc.
Một khảo sát nhỏ trên 13 người cho thấy có 5 loại âm thanh mà người tham gia thấy rất khó chịu gồm: Tiếng dao va chạm chai thủy tinh; Tiếng nĩa va chạm ly; Tiếng viên phấn rít trên bảng đen; Tiếng thước gõ trên chai thủy tinh; Tiếng móng tay kin kít trên bảng đen.
Từ kết quả khảo sát này, có thể kết luận rằng con người có khuynh hướng ghét kính và bảng đen.
Một điều thú vị là tất cả những âm thanh khó chịu đều nằm trong khoảng từ 2000 đến 5000 hertz (một đơn vị đo cường độ âm thanh). Tiếng la hét của con người cũng nằm trong phạm vi cường độ này. Tiếng khóc của trẻ con thường được nói đến như là ví dụ về một trong những âm thanh gây khó chịu nhất.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4/5