Những phát minh ấn tượng năm 2014

Đăng lúc: . Đã xem 1326 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Khám phá khoa học
Những phát minh ấn tượng năm 2014

Những phát minh ấn tượng năm 2014

Sau đây là những phát minh nổi bật và ấn tượng năm 2014

1. Máy in 3D


In 3D là kỹ thuật tạo ra các khối vật thể ba chiều từ các dữ liệu thiết kế số hóa

Các khả năng ứng dụng của công nghệ in 3D đã len lỏi vào cuộc sống hàng ngày, từ việc tạo các mẫu vật tỷ lệ thu nhỏ, sản phẩm quà tặng, quần áo cho tới những sản phẩm y học chân giả, máy trợ thính hay thậm chí tạo các vật thể lớn như một ngôi nhà 3D

Công nghệ in 3D đang có tiềm năng làm thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Ví dụ như trong lĩnh vực y tế, các chuyên gia y tế đã và đang sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra các sản phẩm máy trợ thính, nẹp chân tùy theo yêu cầu hay thậm chí làm các hàm răng giả bằng titan.

2. Ống lọc vi rút

Ngày 18/9, các nhà nghiên cứu Mỹ tuyên bố họ đã phát minh ra một thiết bị từ trường đặc biệt có thể “hút” được các vi khuẩn, virus và độc tố ra khỏi máu của bệnh nhân để giúp họ điều trị Ebola.

Thiết bị từ trường do các nhà nghiên cứu phát mình có thể “hút” các tác nhân gây bệnh, kể cả virus Ebola ra khỏi máu của người bệnh, sau đó đẩy máu sạch trở lại vào cơ thể họ.

Ông Kang và các đồng nghiệp sử dụng một “lá lách sinh học” để thử nghiệm trên chuột bạch bị nhiễm tụ cầu khuẩn và E. Coli, hai loại vi khuẩn gây nhiễm trùng máu nguy hiểm nhất ở người. Kết quả là “lá lách sinh học” của họ đã lọc sạch được 90% vi khuẩn trong máu của những con chuột thí nghiệm, đồng thời tăng khả năng sống sót của chúng.

Khi áp dụng trên người, máu của bệnh nhân sẽ được chảy qua một ống lọc với tốc độ 1,25 lít một giờ. Bên trong ống lọc, máu sẽ được trộn với những hạt từ trường rất nhỏ được bọc bằng một loại protein có khả năng giữ lại toàn bộ những mầm bệnh và chất độc.

Sau đó, bên trong những kênh nhỏ của thiết bị, một nam châm sẽ hút toàn bộ các hạt từ trường ra khỏi dòng máu. Những hạt từ trường này khi bị hút lên sẽ mang theo toàn bộ những mầm bệnh và độc tố mà chúng đang giữ lại.

Lúc này, máu nhiễm khuẩn và nhiễm độc sẽ trở thành máu sạch, và được đẩy trở lại cơ thể của bệnh nhân.
Nguồn tin: Trang Khoa học
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5